Thượng viện Mỹ chính thức thông qua TPA

Việt Hùng - Trường Sơn - Tô Dũng (Thường trú Đài THVN, từ thủ đô Washington DC, Mỹ)-Thứ bảy, ngày 23/05/2015 10:20 GMT+7

VTV.vn - Cuộc bỏ phiếu chỉ có thể tiến hành vào lúc 9h tối ngày thứ 6, 22/5 theo giờ Washington DC do có quá nhiều tranh cãi ngay trong thượng viện Mỹ.

Cách đây ít giờ, vào đêm ngày thứ 6 theo giờ Mỹ, Thượng viện Mỹ đã chính thức bỏ phiếu thông qua dự luật TPA, trao quyền đàm phán thương mại cho Tổng thống Obama. Đây được coi là một thắng lợi lớn của tổng thống Obama trong nỗ lực thúc đẩy nghị trình thương mại của mình, đặc biệt là đối với tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Kết quả là với tỷ lệ 62 phiếu thuận và 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua Dự luật HR1314. Đây thực chất là một gói gồm 2 dự luật. Thứ nhất là Dự luật trao quyền đàm phán thương mại cho Tổng thống Mỹ, và thứ hai là Dự luật hỗ trợ tổn thất cho những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi các hiệp định tự do thương mại quốc tế mà Mỹ tham gia, ví dụ như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Để có được kết quả này, Lãnh đạo phe Đa số thượng viện McConnel đã phải rất vất vả vận động và tập hợp lực lượng để bác bỏ nhiều điều khoản sửa đổi mà phe Dân chủ cố gắng gắn kèm vào Dự luật TPA. Trong các điều khoản sửa đổi gắn kèm đó, điều khoản về việc chống thao túng tiền tệ cũng đã bị bác bỏ. Đây là rào cản cuối cùng đối với TPA, bởi lẽ chính tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ phủ quyết nếu TPA có gắn kèm điều khoản này.

TPA được coi là đặc biệt quan trọng đối với tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Lý do là bởi tất cả các nước tham gia đàm phán chỉ sẵn sàng kết thúc đàm phán TPP nếu ông Obama có TPA. Một khi TPA được trao cho Tổng thống, Quốc hội Mỹ sẽ chỉ có quyền bỏ phiếu phê duyệt hoặc không phê duyệt chứ không được quyền chỉnh sửa các hiệp định thương mại quốc tế mà Mỹ tham gia.

Dự luật này sẽ cần phải được Hạ viện thông qua trước khi trình lên Tổng thống Obama ký thành luật.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Quốc hội thông qua TPA Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Quốc hội thông qua TPA

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nước này thông qua Dự luật "Quyền thúc đẩy thương mại" TPA.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước