Thượng viện Mỹ phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Giáo dục với tỷ lệ sát nút

Trường Sơn - Tuấn Trung (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 08/02/2017 10:04 GMT+7

Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos (trái) tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thượng viện Mỹ đã có một phiên bỏ phiếu căng thẳng để thông qua vị trí Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump.

Với tư cách Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence đã phải bỏ lá phiếu quyết định, vừa đủ để phê chuẩn bà Betsy DeVos trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục trong nội các chính quyền Trump. Lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ, một ứng cử viên nội các phải cần đến lá phiếu của Chủ tịch Thượng viện mới được phê chuẩn.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết: "Trong lần bỏ phiếu này, 50 phiếu ủng hộ, 50 phiếu phản đối. Thượng viện chia đôi số phiếu. Phó Tổng thống bỏ phiếu ủng hộ. Như vậy, Thượng viện đã biểu quyết chuẩn y".

Bà Betsy DeVos, 58 tuổi, nguyên là chính trị gia, doanh nhân, kiêm nhà hoạt động giáo dục. Từng là chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Michigan, bà DeVos ủng hộ mô hình trường học bán công hơn là công lập hoàn toàn. Như vậy, thay vì hỗ trợ toàn bộ, Nhà nước chỉ bao cấp một phần chi phí buộc các trường công lập phải đổi mới để cạnh tranh với các trường tư thục và bán công. Quan điểm này vấp phải phản ứng quyết liệt từ phe Dân chủ vốn cho rằng, Nhà nước cần phổ cập giáo dục và gia tăng hỗ trợ học phí để đảm bảo quyền học tập và cơ hội phát triển của mọi lứa tuổi.

Sự phản đối của phe Dân chủ quyết liệt đến mức, trước phiên bỏ phiếu phê chuẩn bà Devos, họ đã tổ chức tranh luận xuyên đêm, tìm cách hội đủ số phiếu từ một vài nghị sỹ phe Cộng hoà để ngăn chặn bà Devos được Thượng viện thông qua.

Đã hơn hai tuần kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, mới chỉ có 1/3 số ghế thành viên nội các của chính quyền Trump được phê chuẩn. Sự chia rẽ và bất đồng quan điểm sâu sắc giữa hai phe Dân chủ và Cộng hoà sẽ còn làm chậm tiến độ định hình nhân sự cấp cao và do đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc sớm hoạch định và triển khai chính sách của chính quyền.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước