Tổ chức IS thả toàn bộ học sinh người Kurd bị bắt cóc tại Syria

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 30/10/2014 16:19 GMT+7

hững người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫy cờ chào mừng đoàn xe chiến binh người Kurd (bên phải) đang vượt qua cửa khẩu Habur tiến về thị trấn Kobane ngày 29/10. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã trả tự do cho 25 học sinh người Kurd, những thiếu niên cuối cùng trong số 153 em bị bắt cóc hôm 29/5 ở miền Bắc Syria.

Quan chức ngoại giao Idris Nassan cho biết: "Các em đã được trả tự do khỏi Minbij (thị trấn của Syria). Đây là đợt thả cuối cùng".

Ông Nassan không biết lý do các em được thả, nhưng cho rằng có thể đây là một phần của chiến dịch "tuyên truyền".

Theo các nhóm nhân quyền, IS đã bắt cóc số học sinh trên, tuổi 13-14, khi các em đang trên đường trở về thị trấn Kobani sau khi tham dự kỳ thi tại thành phố Aleppo. Vài tuần sau đó, 5 trẻ em đã trốn thoát, trong khi 37 em khác được thả thành từng đợt, trong đó có 10 bé gái.

Hồi tháng Bảy, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết, đã có 15 trẻ em được thả vào tháng Sáu để đổi lấy 3 thành viên IS bị lực lượng người Kurd bắt giữ.

Cũng theo HRW, hai em trai trốn thoát nói rằng IS đã ép buộc những học sinh bị bắt cóc phải học những bài về hệ tư tưởng thánh chiến Hồi giáo.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, tháng Chín vừa qua IS đã thả 70 học sinh, nhưng khoảng 30 em khác vẫn bị IS giam giữ vì nghi ngờ người thân của các em có liên quan đến một nhóm chiến binh người Kurd đang chiến đấu với tổ chức thánh chiến này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước