Libya: Quân đội ủng hộ Tướng Khalifa chống phiến quân Hồi giáo

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 16/10/2014 22:27 GMT+7

Tướng về hưu Khalifa Haftar. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Libya ngày 15/10 tuyên bố ủng hộ vị Tướng về hưu Khalifa Haftar, người đã phát động một chiến dịch quân sự mới nhằm giành lại Benghazi từ tay phiến quân Hồi giáo.

Người phát ngôn quân đội, Đại tá Ahmed al-Mesmari cho biết: “Quân đội Libya coi chiến dịch 'Nhân phẩm Libya' là một trong những chiến dịch của quân đội”.

Từ tháng 5 vừa qua, Tướng Haftar đã dẫn đầu chiến dịch "Nhân phẩm Libya" nhằm chống các nhóm Hồi giáo cực đoan tại thành phố Benghazi, thành phố lớn thứ hai của nước này. Ngày 15/10, Tướng Haftar phát động một chiến dịch mới nhằm giải phóng Benghazi. Người ta đã nghe thấy nhiều tiếng súng và tiếng nổ ở Benghazi. Xe tăng đã được triển khai để tấn công lực lượng Hồi giáo "Lữ đoàn tử vì đạo 17/2", trong khi máy bay chiến đấu yểm trợ từ trên không. Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong các cuộc giao tranh. Người phát ngôn lực lượng của Tướng Haftar thông báo đã chiếm được trụ sở của nhóm Hồi giáo trên ở phía Tây Benghazi sau 7 giờ giao tranh.

Tướng Haftar đã nhiều năm sống lưu vong trước khi về nước tham gia cuộc cách mạng "Mùa xuân Arab" tại Libya năm 2011, lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi. Khi ông phát động chiến dịch "Nhân phẩm Libya" lần đầu tiên, chính quyền đã cáo buộc ông âm mưu đảo chính. Ông bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh mục đích của chiến dịch này là giải thoát đất nước khỏi sự ảnh hưởng của Hồi giáo.

Nhiều tháng nay, Libya đã rơi vào tình trạng hai chính phủ cùng tồn tại và phải chứng kiến sự tranh giành quyền lực của các nhóm vũ trang đối địch. Lực lượng Hồi giáo đã chiếm Thủ đô Tripoli và lập Chính phủ riêng, trong khi Quốc hội dân bầu và Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya phải chuyển về thành phố Tobruk làm việc. Đến nay, các cuộc giao tranh đã khiến 287.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước