Tòa án Pháp cấm quần áo tắm dành cho phụ nữ theo đạo Hồi ở hồ bơi công cộng Grenoble

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ tư, ngày 22/06/2022 13:28 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 21/6, tòa án hành chính hàng đầu của Pháp đã ra phán quyết không nên mặc đồ bơi toàn thân, bao gồm cả bộ burkini, tại các hồ bơi công cộng ở thành phố Grenoble.

Phán quyết trên được đưa ra theo yêu cầu trước đó của một tòa án cấp dưới.

Hội đồng thành phố Grenoble đã bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép sử dụng burkini vào ngày 16/5, làm dấy lên những phản đối từ các chính trị gia bảo thủ và cực hữu, những người cho rằng động thái này sẽ làm suy yếu nguyên tắc của Pháp về chủ nghĩa thế tục trong đời sống công cộng.

Đồ bơi che kín cơ thể (chỉ để hở mặt, bàn tay và bàn chân) thường được phụ nữ Hồi giáo muốn giữ gìn truyền thống phù hợp với tín ngưỡng của họ sử dụng.

"Các quy tắc mới (về burkini) đối với những bể bơi của thành phố Grenoble ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của dịch vụ công và làm suy yếu bình đẳng đối xử đối với người dùng, do đó tính trung lập của dịch vụ công bị ảnh hưởng", Conseil d ' Etat (Hội đồng Nhà nước Pháp) nói trong một tuyên bố.

Trong một tuyên bố sau khi phán quyết được công bố, hội đồng thành phố Grenoble cho biết: "Chính quyền thành phố lấy làm tiếc rằng Conseil d'Etat đã gán (cho việc mặc burkini) những ý định mà nó không có".

Tòa án Pháp cấm quần áo tắm dành cho phụ nữ theo đạo Hồi ở hồ bơi công cộng Grenoble - Ảnh 1.

Việc sử dụng đồ bơi che kín cơ thể burkini đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều tại Pháp. (Ảnh: Reuters)

Những người ủng hộ burkini cho rằng nếu không có loại đồ bơi toàn thân này, một số phụ nữ sẽ lựa chọn tránh xa các bể bơi công cộng hoặc bị gây áp lực bởi các thành viên trong gia đình.

Động thái của chính quyền thành phố Grenoble đã bị Chính phủ Pháp phản đối và một tòa án hành chính cấp dưới đã đình chỉ quy định này. Thành phố Grenoble đáp lại bằng cách đưa cuộc chiến pháp lý của mình lên Conseil d'Etat.

Sau phán quyết của mình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, hành động của chính quyền Grenoble đã được "bác bỏ một cách dứt khoát".

Cuộc tranh luận về burkini đã trở nên sôi nổi ở Pháp kể từ năm 2016, khi một thành phố ở miền Nam nước này nỗ lực cấm mặc burkini tại các bãi biển công cộng. Conseil d'Etat đã đảo ngược lệnh cấm, nói rằng điều này vi phạm các quyền tự do cơ bản. Dù không có lệnh cấm trên toàn quốc nhưng burkini bị cấm ở nhiều hồ bơi công cộng trên toàn nước Pháp.

Các tổ chức quyền Hồi giáo ở Pháp đã cho rằng, lệnh cấm đối với burkini hạn chế quyền tự do cơ bản và phân biệt đối xử với phụ nữ Hồi giáo.

Năm 2010, Pháp, quốc gia có cộng đồng thiểu số Hồi giáo lớn nhất ở châu Âu với khoảng 5 triệu người, đã ban hành lệnh cấm đối với áo niqab che kín mặt và khăn che mặt nơi công cộng.

Pháp: Thị trấn Sisco không bỏ lệnh cấm mặc đồ bơi burkini Pháp: Thị trấn Sisco không bỏ lệnh cấm mặc đồ bơi burkini Bộ trưởng Nội vụ Pháp phản đối luật cấm burkini Bộ trưởng Nội vụ Pháp phản đối luật cấm burkini Tòa hành chính Tối cao Pháp bác lệnh cấm burkini Tòa hành chính Tối cao Pháp bác lệnh cấm burkini

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước