Tòa án tối cao Mỹ giới hạn đạo luật không khí sạch để hạn chế phát thải từ nhà máy điện

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 13:22 GMT+7

Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington, ngày 3/5/2022. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 30/6, Tòa án tối cao Mỹ đã hạn chế cách thức sử dụng luật chống ô nhiễm không khí chính của quốc gia này nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide từ các nhà máy điện.

Phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ được coi như một đòn giáng đối với nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại Mỹ.

Sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 6 - 3 với đa số nghiêng về phe bảo thủ, Tòa án tối cao Mỹ cho rằng Đạo luật Không khí sạch không trao cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường thẩm quyền rộng rãi để điều chỉnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các nhà máy điện góp phần làm Trái đất nóng lên.

Một nhà khí tượng học nổi tiếng cho biết, quyết định này là một bước đi sai lầm lớn đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, vào thời điểm thiệt hại môi trường do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng với những cảnh báo thảm khốc trong tương lai.

Phán quyết của tòa án tại Mỹ có thể làm phức tạp các kế hoạch của chính quyền Mỹ liên quan đến chống biến đổi khí hậu. Đề xuất chi tiết của phán quyết để điều chỉnh lượng khí thải nhà máy điện dự kiến ​​sẽ được thải ra vào cuối năm nay. Mặc dù quyết định dành riêng cho Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), nó đã gửi một thông điệp về những tác động có thể xảy ra trong tương lai bên cạnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

Quyết định đặt một dấu chấm than đối với một điều khoản của tòa án trong đó đa số bảo thủ, được ủng hộ bởi ba người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, nơi đã đảo ngược quyền phá thai trên toàn quốc, mở rộng quyền và phạm vi sử dụng súng và ban hành các phán quyết lớn về quyền tôn giáo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của quốc gia vào cuối thập kỷ này và xây dựng một ngành điện không phát thải vào năm 2035. Các nhà máy điện thải khoảng 30% lượng khí thải carbon dioxide ở Mỹ.

Mỹ cam kết giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050 Mỹ cam kết giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050

VTV.vn - Ngày 9/3, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung cam kết tăng cường hợp tác ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước