Tổng thống Haiti gặp gỡ phe đối lập để giải quyết khủng hoảng chính trị

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 18/12/2014 19:08 GMT+7

Người dân Haiti biểu tình ngày 13/12. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Haiti Michel Martelly ngày 17/12 đã gặp gỡ các lãnh đạo đối lập trong bối cảnh ông đang chịu sức ép phải bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời sau khi Thủ tướng Lamothe từ chức.

Đây là động thái mới nhất nhằm đáp ứng các đề xuất do một ủy ban độc lập đưa ra để hướng tới việc giải quyết tình trạng khủng hoảng chính trị hiện nay.

Phát biểu với báo giới tại khách sạn Port-au-Prince, nơi tổ chức cuộc họp, ông Martelly cho biết cuộc gặp đã diễn ra tốt đẹp và tất cả các bên đều nhất trí tiếp tục thảo luận. Trong khi đó, các lãnh đạo đối lập tiết lộ họ đã thảo luận về cách thức Tổng thống Martelly thực hiện các đề xuất của ủy ban độc lập đưa ra, trong đó có việc thay thế các thành viên Ủy ban bầu cử và trả tự do cho một số người mà phe đối lập coi là tù nhân chính trị. Tổng thư ký Đảng đối lập Fusion, ông Rosemond Pradel yêu cầu Tổng thống Martelly "phải đáp ứng các đòi hỏi nói trên".

Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Haiti Simon Desras hối thúc nhanh chóng thành lập chính phủ mới để điều hành đất nước. Ông Desras có tên trong danh sách ứng cử viên Thủ tướng nhưng không chắc chắn sẽ đảm nhiệm cương vị này vì muốn tham gia tranh cử Tổng thống trong thời gian tới. Giới chuyên gia dự đoán Haiti sẽ khó sớm thoát khỏi bất ổn chính trị do nhiệm kỳ của Thượng viện hiện tại sẽ kết thúc vào ngày 12/1 tới.

Trước đó, Haiti đã buộc phải hoãn cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử địa phương, vốn được dự kiến tổ chức hôm 26/10, do Quốc hội không thông qua được luật bầu cử. Tổng thống Martelly cam kết sẽ tiến hành tham vấn với nhiều nhóm khác nhau để có thể tiến hành bầu cử Quốc hội vào đầu năm tới, kể cả khi các bất đ ồng chính trị chưa được giải quyết. Ngoài ra, Haiti cũng đang lên kế hoạch tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối năm sau khi Tổng thống Martelly sẽ kết thúc nhiệm kỳ.

Haiti có 10 triệu dân, là quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu và vẫn đang trong giai đoạn tái thiết kể từ sau trận động đ ất kinh hoàng năm 2010.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước