Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch cải cách nhập cư

Trường Sơn (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 14:18 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về kế hoạch cải cách nhập cư

VTV.vn - Tổng thống Trump đề xuất hạn chế bớt việc nhập cư vốn dựa nhiều vào mối quan hệ gia đình, kiểu người thân bảo lãnh cho nhau qua Mỹ như lâu nay.

Những người nước ngoài có ý định nhập cư vào Mỹ theo dạng được cha mẹ, con cái bảo lãnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, trong khi những người có trình độ học vấn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Đó là nội dung cơ bản của kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng hệ thống luật pháp về nhập cư của Mỹ đã lỗi thời, khiến nước Mỹ bỏ qua nhiều người tài giỏi trong khi lại phải chịu gánh nặng lớn khi cho phép nhập cư quá nhiều đối tượng không xứng đáng. Ông Donald Trump đề xuất hạn chế bớt việc nhập cư vốn dựa nhiều vào mối quan hệ gia đình, kiểu người thân bảo lãnh cho nhau qua Mỹ như lâu nay. Thay vào đó, sẽ ưu tiên nhập cư cho những người có trình độ, kỹ năng và có khả năng đóng góp nhiều cho nước Mỹ. Nước Mỹ hiện mỗi năm cấp khoảng 1,1 triệu thẻ xanh, tức là quy chế thường trú cho người nhập cư hợp pháp. Trong số đó chỉ có khoảng 12% là những người có tay nghề cao.

Kế hoạch của Tổng thống Donald Trump, muốn trở thành hiện thực cần phải được cụ thể hoá thành luật và phải được quốc hội Mỹ thông qua. Trong khi đó, kế hoạch này lại không đề cập tới việc giải quyết quyền lợi của những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ, vấn đề mà phe Dân chủ coi là ưu tiên hàng đầu trong các dự luật liên quan tới nhập cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước