Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao

Trường Sơn - Tuấn Trung (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 01/02/2017 17:34 GMT+7

Tổng thống Donald Trump (phải) bắt tay ông Neil Gorsuch (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Neil Gorsuch, 49 tuổi, giữ vị trí Chánh án Tòa án Tối cao.

Ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra một trong những quyết định quan trọng có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài đến mọi mặt đời sống xã hội Mỹ: giới thiệu ông Neil Gorsuch là ứng cử viên cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao.

Chọn giờ vàng để công bố ứng cử viên cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao đang bị bỏ trống, đối với Tổng thống Donald Trump, giới thiệu ông Gosuch không chỉ là thực hiện lới hứa với cử tri từ lúc tranh cử mà còn là cơ hội lịch sử để xoay chuyển cán cân ngành tư pháp trong hàng chục năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Tôi đã hứa với cử tri Mỹ nếu tôi được bầu làm Tổng thống, tôi sẽ đề cử một vị thẩm phán xứng đáng nhất vào Tòa án Tối cao. Đó phải là người thượng tôn luật pháp, đại diện cho hiến pháp và diễn giải hiến pháp đúng với những gì được ghi nhận".

Xuất thân từ gia đình có truyền thống theo nghiệp chính trị, ông Neil Gorsuch có hai bằng Tiến sỹ tại Đại học luật Harvard và Oxford, từng làm thư ký cho một vài vị thẩm phán liên bang trước khi được Tổng thống Bush giới thiệu để Thượng viện phê chuẩn làm thẩm phán tòa thượng thẩm khu vực 10 ở Colorado từ năm 2006.

Ông được coi là thẩm phán mang quan điểm bảo thủ trung hữu, có thiên hướng ủng hộ bình đẳng tôn giáo và chống nạo phá thai. Tòa án Tối cao Mỹ có tổng cộng 9 thẩm phán được bổ nhiệm trọn đời. Việc thẩm phán Antonin Scalia qua đời vào tháng 2/2016 để lại một ghế trống quyết định đến cán cân giữa xu hướng bảo thủ và tự do trong định chế tư pháp cao nhất nước Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước