Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nước Mỹ sẽ cải thiện quan hệ với các đồng minh bên ngoài

Trường Sơn (Phóng viên THVN, từ Nhà Trắng, Mỹ)-Thứ năm, ngày 21/01/2021 06:50 GMT+7

VTV.vn - Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông đã diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào khoảng nửa đêm qua theo giờ Việt Nam.

Trước khi trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden, 78 tuổi, từng có 36 năm là Thượng nghị sĩ Mỹ, 8 năm giữ chức Phó tổng thống Mỹ trong chính quyền Barack Obama.

Ông Joe Biden nhậm chức trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh đã khiến hơn 400 nghìn người dân Mỹ thiệt mạng. Kinh tế suy thoái vì dịch bệnh. Và hơn hết, là một nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc. Phát biểu nhậm chức, ông Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết để vượt qua những thách thức này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Bất đồng không thể dẫn tới chia rẽ. Và tôi cam kết với các bạn rằng, tôi sẽ là tổng thống của mọi người dân Mỹ. Và tôi hứa sẽ chiến đấu tới cùng cho cả những người đã không ủng hộ tôi, lẫn những người đã ủng hộ tôi".

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cũng gửi đi thông điệp: Nước Mỹ sẽ cải thiện quan hệ với các đồng minh bên ngoài, và can dự trở lại các công việc của thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nước Mỹ sẽ cải thiện quan hệ với các đồng minh bên ngoài - Ảnh 1.

Bà Harris giơ tay và đọc lời tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Cũng trong buổi lễ, bà Kamala Harris, 56 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành phó tổng thống nữ đầu tiên và cũng là phó tổng thống da màu gốc châu Á đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Để hạn chế lây lan của dịch COVID-19, lễ nhậm chức tổng thống Mỹ năm nay được tổ chức với quy mô hạn chế. Cũng không có buổi diễu hành rầm rộ từ Nhà Quốc hội với sự tham gia, chứng kiến của hàng trăm nghìn người, nhưng Tổng thống Joe Biden vẫn được một đoàn xe đông đảo hộ tống về Nhà Trắng, nơi ông sẽ ở và làm việc trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đề cập tới những kế hoạch, hay chương trình nghị sự cụ thể. Nhưng ngay sau lễ nhậm chức, ngay trong ngày đầu làm việc tại Nhà Trắng này, ông Joe Biden đã có kế hoạch ký gần 20 sắc lệnh hành pháp để giải quyết một loạt các vấn đề cấp bách, từ kinh tế, dịch bệnh, tới môi trường, trong đó có sắc lệnh đưa nước Mỹ gia nhập lại Hiệp định biến đổi khí hậu Paris, bãi bỏ lệnh cấm đi lại với các nước hồi giáo và yêu cầu đeo khẩu trang tại tất cả cơ sở, tòa nhà liên bang.

Chân dung tân Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden Chân dung tân Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden

VTV.vn - Mới đây, nước Mỹ đã chào đón Tổng thống mới. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra với chủ đề "Nước Mỹ thống nhất".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước