Tổng thống Mỹ không ủng hộ lệnh cấm đi lại Tây Phi

Thu Thủy (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 08:16 GMT+7

Tổng thống Obama trả lời báo chí về tình hình Ebola ở Nhà Trắng ngày 16/10. (Ảnh: Reuters)

Về tình hình dịch Ebola, theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, lệnh cấm đi lại các quốc gia Tây Phi sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ thêm.

Trước mối lo ngại của dư luận Mỹ về dịch Ebola, Tổng thống Obama vừa lên tiếng kêu gọi người dân nước này tránh bị kích động vì dịch bệnh Ebola, đồng thời bác bỏ ý tưởng áp đặt lệnh cấm đi lại các quốc gia Tây Phi đang bị bệnh dịch Ebola hoành hành.

Trước việc các nghị sỹ Mỹ trong tuần này thúc giục Nhà Trắng áp đặt lệnh cấm người dân các nước: Liberia, Sierra Leone và Guinea nhập cảnh vào Mỹ, ngày 18/10, trong bài phát biểu hàng tuần, Tổng thống Obama cho biết, về mặt lý thuyết ông không phản đối lệnh cấm du lịch nhưng rõ ràng ông không thiên về giải pháp này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: "Chúng ta không thể đơn thuần cắt đứt với Tây Phi. Cố gắng cô lập cả một khu vực với thế giới bên ngoài - ngay cả khi điều đó có thể thực hiện được - trên thực tế chỉ có thể làm cho tình hình tồi tệ thêm”.

Tổng thống Mỹ Obama cho rằng, lệnh cấm đi lại sẽ càng gây khó khăn hơn cho việc triển khai nhân viên y tế và các nguồn cung ứng khác tới Tây Phi, đồng thời nó cũng sẽ khuyến khích mọi người đi khỏi khu vực này để tránh các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, và điều đó sẽ khiến cho việc theo dõi các ca nghi nhiễm bệnh trở nên phức tạp hơn.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, sẽ còn mất nhiều thời gian cho cuộc chiến chống Ebola. Trước khi nó kết thúc, nước Mỹ có thể sẽ phải chứng kiến thêm những ca bệnh nữa bị cách li. Việc chỉ có ba người Mỹ bị chẩn đoán nhiễm Ebola cho thấy bệnh này không dễ mắc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết thêm: "Cái mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay không phải là một sự bùng phát hay dịch bệnh Ebola ở Mỹ. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng chúng ta không thể để bị kích động hay sợ hãi”.

Ngày 17/10, Tổng thống Obama đã bổ nhiệm một cựu cố vấn Nhà Trắng đặc trách vấn đề đối phó với sự lây lan của virus Ebola, trong bối cảnh số người tử vong trên thế giới vì căn bệnh chết người này đã lên tới con số khoảng 4.500 người.

Từ khóa:

Ebola, Tây Phi

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước