Tổng thống Mỹ sử dụng thuế ngăn chặn dòng người nhập cư

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 12:56 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục sử dụng vũ khí thuế để thực hiện các chính sách lớn của mình, lần này là với vấn đề nhập cư.

Ông Trump vừa tuyên bố sẽ áp thuế với hàng hóa Mexico nếu nước này không ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp đổ vào Mỹ từ Mexico. Như thường lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi thông điệp từ tài khoản Twitter. Ông viết: "Kể từ ngày 10/6, Mỹ sẽ áp thuế 5% với tất cả hàng hóa từ Mexico xuất sang Mỹ cho tới khi nào tình trạng di cư bất hợp pháp qua biên giới phía Nam (của Mỹ giáp Mexico) được chấm dứt. Mức thuế này sẽ tăng dần theo thời gian cho tới khi vấn đề di cư được giải quyết, khi đó thuế sẽ được dỡ bỏ".

Theo một thông cáo của Nhà Trắng, nếu Mexico không giải quyết vấn đề di cư theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, mức thuế đối với hàng hóa của Mexico sẽ tăng thêm 5% sau mỗi tháng như sau: 10% vào ngày 1/7; 15% vào ngày 1/8; 20% từ  ngày 1/9 và 25% từ ngày 1/10.

Tuyên bố đánh thuế của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh trong thời gian qua có nhiều đoàn người di cư với hàng nghìn người từ các quốc gia Nam Mỹ đã vượt qua đất Mexico đổ về biên giới Mỹ, tìm cách nhập cư vào Mỹ. Tổng thống Donald Trump coi đây là vấn đề khủng hoảng nhập cư và đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía Nam với Mexico, đồng thời lên án Mexico đã không có giải pháp đủ mạnh để ngăn cản dòng người di cư này.


Mỹ công bố quy định mới ngăn chặn người nhập cư trái phép xin tị nạn Mỹ công bố quy định mới ngăn chặn người nhập cư trái phép xin tị nạn

VTV.vn - Ngày 8/11, Mỹ đã công bố quy định mới ngăn chặn những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại quốc gia này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước