Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khủng hoảng tại biên giới

Trường Sơn (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 09/01/2019 16:27 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình vào tối 8/1. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Sáng nay (9/1), theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khủng hoảng an ninh tại biên giới phía Nam nước này.

Tuyên bố này được đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình. Chương trình được phát sóng vào giờ vàng và được truyền hình trực tiếp. Chính phủ Mỹ cũng đã đóng của một phần suốt 3 tuần nay.

Ngay từ đầu bài phát biểu dài 8 phút từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố với toàn dân Mỹ rằng: đã có một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo với nguy cơ ngày càng tăng tại biên giới Mỹ - Mexico. Để giải quyết tình trạng này, chính quyền của ông đã đề nghị Quốc hội duyệt chi khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường rào biên giới nhưng bị các nghị sỹ đảng Dân chủ ngăn cản. Vì thế Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần suốt hơn 2 tuần qua.

Đáp trả trực tiếp trên truyền hình ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, lãnh đạo phe Dân chủ đã phủ nhận cáo buộc của ông Trump, nhấn mạnh Quốc hội ủng hộ việc đảm bảo an ninh biên giới nhưng không nhất thiết phải xây tường rào; rằng Quốc hội sẵn sàng duyệt chi ngân sách cho Chính phủ hoạt động nhưng Tổng thống Trump lại cố tình đóng cửa Chính phủ để đạt mục đích xây dựng tường rào.

Một chi tiết đáng lưu ý là trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump không nhắc lại khả năng ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới để có thể tự quyết định việc xây tường rào mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

Chỉ 3 tuần sau bài phát biểu này trên truyền hình, Tổng thống Donald Trump lại đọc thông điệp liên bang tới toàn thể người dân Mỹ. Và từ giờ tới lúc đó, nếu vấn đề phân bổ ngân sách xây dựng tường rào biên giới chưa được giải quyết, thì có thể đóng cửa chính phủ vẫn sẽ là một nội dung trong bài thông điệp liên bang của ông Donald Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước