Tổng thống Myanmar: ASEAN đang có những quan điểm đồng nhất

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 15:43 GMT+7

Tổng thống nước Myanmar Thein Sein. (Ảnh: AFP)

Tổng thống nước chủ nhà Myanmar Thein Sein khẳng định, ASEAN đang có những quan điểm đồng nhất về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu được thể hiện trong tuyên bố của ASEAN.

Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 đã chính thức khai mạc lúc 9h30 giờ Myanmar, tức khoảng 10h, giờ Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN, trong đó đáng chú ý có Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là những người lần đầu tiên tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Myanmar Thein Sein nêu rõ Hội nghị cấp cao ASEAN 25 diễn ra ở vào thời điểm quan trọng đối với ASEAN khi cộng đồng ASEAN sẽ hình thành vào năm tới. Ông bày tỏ hài lòng với tiến bộ đạt được của ASEAN về việc hoàn thành hai nhiệm vụ quan trọng trong năm 2014 trong việc tăng cường cơ cấu của ASEAN phù hợp với hiến chương ASEAN và xác định được những yếu tố cơ bản của tầm nhìn ASEAN sau 2015. Tổng thống Myanmar cũng bày tỏ hài lòng với tiến bộ của ASEAN phù hợp với chủ đề của năm nay là “Hướng tới Một cộng đồng đoàn kết, hòa bình và phát triển thịnh vượng”.

Trong bài phát biểu, ông cũng khẳng định ASEAN đang có những quan điểm đồng nhất về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu được thể hiện trong tuyên bố của ASEAN về chống khủng bố, lên án vụ bắn rơi máy bay MH317 và các hành động bạo lực, cực đoan; hoan nghênh kết quả tích cực của tiến trình đàm phán hòa bình trong nước của Chính phủ Philippines. Ông cũng nêu lên tiến bộ của tiến trình hội nhập kinh tế ASEAN và sự phát triển của một xã hội “chia sẻ và quan tâm” thông qua các hoạt động văn hóa xã hội.

Tổng thống Theinsein nhấn mạnh tương lai của ASEAN, đặc biệt thúc đẩy các qui tắc chuẩn mực và vai trò trung tâm của khối, mở rộng quan hệ với đôi tác bên ngoài và nhiều vấn đề khác liên quan đến sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Ngay sau lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo ASEAN bước vào phiên họp toàn thể đầu tiên.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước