Tổng thống Nga khởi công đường ống khí đốt ở Siberia

Lê Quý-Thứ ba, ngày 02/09/2014 07:45 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 01/9 đã tham dự lễ khởi công xây dựng một dự án đường ống dẫn khí đốt ở phía Đông Siberia.

Hệ thống dẫn khí này được triển khai với mục đích chính nhằm phục vụ cho việc xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc. Đây là đường ống dẫn khí đốt đầu tiên từ Nga sang Trung Quốc và dự kiến nó sẽ trở thành mạng lưới nhiên liệu lớn nhất thế giới.

Theo ông Putin, việc phát triển mạng lưới đường ống “Sức mạnh Siberia” với tổng chiều dài gần 4.000 km sẽ có lợi cho việc mở rộng xuất khẩu khí đốt của Nga khi mạng lưới này tạo cơ hội cho việc liên kết hệ thống đường ống dẫn khí đốt của châu Âu với phương Đông, với kinh phí xây dựng khoảng 20 tỉ USD.

Dự án đường ống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019 và nó sẽ vận chuyển 38 tỷ m3 khí đốt/năm sang Trung Quốc trong giai đoạn 30 năm.

Với sự hợp tác của Trung Quốc trong việc xây dựng đường ống, đây được xem là một trong những dự án lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng cho cả Nga và Trung Quốc, đánh dấu nét mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước