Tổng thống Obama ca ngợi “ngày mới” trong quan hệ Mỹ - Cuba

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/03/2016 14:49 GMT+7

VTV.vn - Tại cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 21/3, Tổng thống Mỹ đã ca ngợi "ngày mới" trong quan hệ giữa Washington - La Habana sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/3 đã có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro trong chuyến thăm lịch sử tới Cuba. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẵn sàng gạt bất đồng trong quá khứ để hướng tới việc bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa hai nước. Theo Tổng thống Mỹ, quan hệ song phương giữa hai Chính phủ chưa thể biến chuyển ngay nhưng ông cảm kích trước tinh thần cởi mở của nhà lãnh đạo Cuba.

Tổng thống Obama khẳng định, Mỹ và Cuba hiện nay đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây. Nếu quá trình này còn tiếp tục, sự hợp tác đó có thể mang tới một tương lai tươi sáng hơn cho người dân hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Raul Castro cũng cam kết tập trung vào những vấn đề giúp Cuba và Mỹ xích lại gần nhau. Tuy nhiên, theo ông Raul Castro, việc Mỹ chấm dứt cấm vận và trao trả Cuba quyền kiểm soát vịnh Guantanamo là những bước đi cần thiết.

Theo Tổng thống Obama, Quốc hội Mỹ ngày càng nhận thấy lợi ích của việc dỡ bỏ cấm vận Cuba. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Mỹ cũng cho rằng, lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ sớm hay muộn một phần phụ thuộc vào tiến trình giải quyết những bất đồng giữa hai bên. Ông Obama cũng cho rằng, tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương sẽ được tiếp tục trong nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước