70% người Mỹ ủng hộ chính sách dỡ bỏ cấm vận Cuba của Tổng thống Obama

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/03/2016 07:16 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả điều tra, người Mỹ dường như đã sẵn sàng để chấm dứt mối quan hệ kiểu chiến tranh lạnh và muốn chớp cơ hội tiềm năng để tìm kiếm thị trường mới ở Cuba.

Chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Cuba là thông tin được quan tâm hàng đầu trên các phương tiện truyền thông hôm 21/3. Từ các kênh truyền thông lớn tới trang mạng xã hội, mọi tin tức về sự kiện lịch sử này đều được theo dõi sát sao. Chuyến thăm này gây chú ý không chỉ vì đây là chuyến công du Cuba đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm trong gần 90 năm qua, mà còn bởi những hy vọng về một chương mới sẽ được mở ra trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo phóng viên Trường Sơn - Thường trú của Đài THVN cho biết kết quả điều tra tại Mỹ cho thấy gần 70% người Mỹ ủng hộ chính sách dỡ bỏ cấm vận với Cuba. Dường như, người Mỹ đã sẵn sàng để chấm dứt mối quan hệ kiểu chiến tranh lạnh và muốn chớp cơ hội tiềm năng để tìm kiếm thị trường mới ở Cuba. Tuy nhiên, chỉ hơn một nửa số người Mỹ gốc Cuba ủng hộ chuyến công du của Tổng thống Obama.

Trong khi đó, trên chính trường Mỹ lại có sự chia rẽ rõ rệt. Phe Cộng hoà tiếp tục phản đối kịch liệt việc ông Obama đi Cuba, coi đây là một thất bại trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Quan điểm này được thể hiện rõ ở các cuộc tranh cãi trong chiến dịch tranh cử chạy đua vào Nhà Trắng, cũng như tại các cuộc sinh hoạt chính trị của hai viện Quốc hội Mỹ. Về phía phe Dân chủ, họ ủng hộ ông Obama đi Cuba, rộng hơn là ủng hộ chính sách quan hệ của chính quyền Obama với Cuba. Họ cho rằng chính sách này đang được triển khai hợp lý.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã làm những gì có thể để đến gần hơn với Cuba nhưng quyền dỡ bỏ lệnh cấm vận lại nằm hoàn toàn trong tay quốc hội Mỹ. Do đó, điều thiết thực nhất có thể thực hiện trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ là xây dựng thỏa thuận, đàm phán các vấn đề liên quan tới kinh tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước