Tổng thống Ukraine: Không có giải pháp quân sự cho miền Đông

Anh Tuấn-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 06:23 GMT+7

Tổng thống Ukraine Poroshenko (Ảnh: AP)

Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 12/9 tuyên bố, loại trừ giải pháp quân sự trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông nước này.

Ông Poroshenko cũng bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn mong manh ở miền Đông sẽ được duy trì lâu dài, nhằm giúp giới chức nước này tập trung khôi phục nền kinh tế yếu kém, cũng như mang lại hòa bình và an ninh ổn định cho khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị Chiến lược châu Âu Yalta, Tổng thống Ukraine cho rằng, để duy trì sự thống nhất đất nước, quốc gia này cần có một số quyết định "phi tập trung hóa quyền lực".

Mặc dù ủng hộ trao quyền tự trị cho một số khu vực, nhưng ông Poroshenko nhấn mạnh rằng, các vấn đề chủ chốt về chính sách an ninh và đối ngoại phải do chính quyền Trung ương kiểm soát.

“Không có bất kỳ giải pháp quân sự nào cho khủng hoảng ở miền Đông và chúng ta phải duy trì sự thống nhất của Ukraine. Về việc giữ cho đất nước thống nhất, chúng ta nên thực hiện việc phân cấp quyền lực. Và tôi tự hào là Tống thống đầu tiên sẵn sàng làm điều đó”, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói.

Ông Poroshenko cũng lên tiếng ủng hộ vòng trừng phạt mới nhất mà EU nhằm vào Nga và cho rằng điều này chứng tỏ sự đoàn kết của phương Tây đối với Kiev.

Đề cập tới việc thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu, Tổng thống Ukraine khẳng định thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị song phương mà Nghị viện Ukraine và EU nhiều khả năng sẽ phê chuẩn vào ngày 16/9 tới, sẽ mở ra một hướng đi mới cho quá trình cải cách tại quốc gia Đông Âu này. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của ông Poroshenko sau cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 26/10.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước