Cộng đồng người Việt ở miền Đông Ukraine gặp nhiều khó khăn

Minh Hiếu - Hoàng Quân-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 17:54 GMT+7

Một gian hàng của người Việt ở Ukaire

Kể từ tháng 3 năm nay, khi giao tranh nổ ra tại Ukraine, cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Đông như Kharkov, Lugansk đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine là những nơi tình hình chiến sự diễn ra căng thẳng nhất. Đây cũng là nơi tập trung khoảng 400 người Việt sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, phần lớn người Việt ở hai thành phố này đã di tản đến các thành phố khác, như Kharkov, Mariupol hay thủ đô Kiev.

Ông Shovkoplias Oleksiy - Đại sứ Ukraine tại Việt Nam cho biết: “Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã yêu cầu Chính phủ Ukraine hỗ trợ và chúng tôi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác di tản. Phần lớn những người Việt Nam sinh sống trong các khu vực có giao tranh là Donetsk và Lugansk đã được di tản đến khu vực an toàn ở miền Trung Ukraine, chủ yếu là Kiev và Kharkov”.

Theo thông tin từ phía Nga, hiện có hàng nghìn người Ukraine đã xin tị nạn chính thức tại Nga, dù các công dân Ukraine không phải xin thị thực và có quyền lưu trú ở Nga trong vòng ba tháng theo các thỏa thuận từ trước giữa hai nước.

Như vậy, đối với những người Việt Nam đang ở Ukraine muốn sang Nga lánh nạn, nếu có giấy tờ cũng như hộ chiếu Ukraine thì không cần xin thị thực. Còn những ai không có hộ chiếu Ukraine và vẫn còn giữ hộ chiếu Việt Nam thì phải xin visa. Tuy nhiên, nếu chiến sự nổ ra thì họ có thể làm thủ tục để sang Nga như người tị nạn.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine: “Khi tình huống khẩn cấp xảy ra, việc đảm bảo giấy tờ cho bà con đi lại là hết sức cần thiết. Ngay từ tháng 3/2014, Đại sứ quán đã kiến nghị với các cơ quan hữu quan trong nước linh hoạt, đơn giản hóa về thủ tục, giấy tờ cho bà con tại Ukraine. Rất may là những cơ quan chức năng trong nước đã nghiên cứu và đáp ứng kịp thời những đề nghị đó. Chẳng hạn, khi bà con đổi hộ chiếu thì cho phép không hủy những hộ chiếu đó, mà trả lại hộ chiếu cho bà con để họ tiếp tục có giấy tờ đi lại. Hay đối với những gia đình có trẻ em, khi dán ảnh vào, theo quy định thì không được dán ảnh của cả bố mẹ, nhưng ở nhà đã đồng ý cho Đại sứ quán dán ảnh vào cả hộ chiếu của mẹ, cả hộ chiếu của cha để khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, các cháu có thể đi cùng mẹ cùng bố đi nơi khác”.

Hôm 6/9 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine cũng đã có cuộc gặp với 20 gia đình người Việt đến từ hai tỉnh Donetsk và Lugansk đang tạm trú ở Kharkov.

Tại cuộc gặp, Đại sứ đã bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với những khó khăn mà bà con đang phải đối mặt, trao quà và tiền hỗ trợ trích từ quỹ của Đại sứ quán để trợ giúp cho các gia đình này. Đại sứ cũng khuyên bà con bình tĩnh, tăng cường đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước