Việt Nam ưu tiên đẩy mạnh đối phó với biến đổi khí hậu

Việt Hùng (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.gov.vn)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 12:47 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam luôn đặt ưu tiên cao cho các hoạt động đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 23/9, tại New York (Mỹ) đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu theo sáng kiến của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhằm tạo thêm động lực chính trị thúc đẩy quá trình thương lượng về một thỏa thuận pháp lý mới trong năm 2015 trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi các nước cam kết mạnh mẽ và nỗ lực nhiều hơn trong đàm phán nhằm đạt được một khuôn khổ pháp lý toàn cầu mới có tính ràng buộc về biến đổi khí hậu trong năm 2015 để thế giới có thể đạt được mục tiêu về nồng độ khí thải nhà kính trong khí quyển và nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng quá 2oC.

Ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam đề nghị các nước phát triển tăng cường các cam kết và hoạt động nhằm đối phó với vấn đề khí nhà kính trong giai đoạn cam kết thứ hai của Nghị định thư Kyoto, cũng như cung cấp tài chính và công nghệ tiên tiến cho các nước đang phát triển đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu tương ứng với điều kiện đặc thù của mỗi nước”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng thông báo những nỗ lực đóng góp cụ thể của Việt Nam về giảm khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như cam kết của Việt Nam trong hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm phần thúc đẩy xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu. Bài phát biểu của Phó Thủ tướng đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường nói: “Việt Nam chúng ta có sự chủ động, cần thiết, đặc biệt trong vấn đề xây dựng chủ trương chính sách lớn, tầm nhìn dài hạn. Đồng thời, Việt Nam cũng đã quan tâm kể cả ở lĩnh vực thích ứng, coi thích ứng là ưu tiên, đồng thời lựa chọn con đường phát triển xanh như là giải pháp làm giảm phát thải khí nhà kính và người ta đánh giá Việt Nam rất cao những nỗ lực đó”.

Trong cuộc họp kéo dài 1 ngày với sự tham dự của 125 Tổng thống, Thủ tướng và nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đã cùng đông đảo đại diện của các giới khoa học, tài chính, doanh nghiệp và các nhà hoạt động môi trường, các đại biểu đã thống nhất tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái sinh và cam kết viện trợ hàng tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển để đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu.

Phát biểu bế mạc, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá đây là một ngày lịch sử. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chia sẻ: “Chưa bao giờ trong lịch sử lại có một cuộc gặp với nhiều nhà lãnh đạo cùng cam kết hành động để đối phó với Biến đổi khí hậu như vậy. Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã tham dự cuộc gặp tại New York hôm nay vì tầm nhìn và sự cam kết của họ”.

Là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của Biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biển dâng, Việt Nam luôn đặt ưu tiên cao cho các hoạt động đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Những cam kết của Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong hội nghị lần này đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đậc biệt trong nỗ lực chung nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu vào năm 2015.

Tại Việt Nam, hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề “Hãy hành động vì một môi trường không rác”. Đây là chủ đề có ý nghĩa thiết thực khi việc quy hoạch, xử lý rác thải vẫn đang trở thành vấn đề bức xúc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều địa phương.  Vì vậy, thông điệp từ lễ phát động đã khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp trong việc chung tay bảo vệ môi trường ngay từ hành động nhỏ nhất là biết thu gom rác, phân loại rác ngay từ nguồn.

Trong những năm qua, cùng với việc hưởng ứng các chiến dịch bảo vệ môi trường toàn cầu, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong lĩnh vực này. Sự ra đời của Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi cùng với nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường phát triển bền vững, thực hiện tăng trưởng xanh, xử lý triệt để các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường đã chứng tỏ những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế xây dựng một thế giới xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường đã được nâng lên rõ rệt.

Tại Lễ phát động, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trao giải Cuộc thi Video - Clip về bảo vệ môi trường cho các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi với chủ đề “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng”  đã góp phần tăng cường nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo của học sinh, sinh viên trong công tác bảo vệ môi trường.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước