Triều Tiên công bố kế hoạch... phát triển kinh tế

VĐHN-Thứ tư, ngày 11/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên sau gần 40 năm, Triều Tiên vừa công bố kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm nhằm cải thiện cuộc sống của người dân.

Tại Đại Hội toàn quốc Đảng lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã công bố kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của Triều Tiên nhằm cải thiện cuộc sống của người dân. Triều Tiên chưa từng thông báo về một kế hoạch phát triển kinh tế như thế từ năm 1980.

Kế hoạch 5 năm của Triều Tiên đặt trọng tâm vào việc phát triển năng lượng, nông nghiệp, tự động hóa các nhà máy, tăng sản lượng than đá. Song song với kế hoạch phát triển kinh tế, Triều Tiên cũng đưa ra kế hoạch phát triển chương trình hạt nhân, theo đó sẽ phát triển năng lượng hạt nhân phòng vệ cả về lượng và chất. Tuy nhiên, Triều Tiên tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền quốc gia bị đe dọa bởi các cường quốc hạt nhân.

Vậy là Triều Tiên trong giai đoạn tiếp theo dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un sẽ theo đuổi đường lối chiến lược, xây dựng kinh tế song song với xây dựng các lực lượng hạt nhân. Chính sách này đã thay thế cho chính sách "tiên quân", tức là ưu tiên quân sự mà cha ông - cố chủ tịch Kim Jong il đã áp dụng trong suốt thời gian nắm quyền.

Tuy nhiên, không thể tránh được việc có nhiều câu hỏi hoài nghi được đặt ra, làm thế nào để Triều Tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, trong khi tốc độ tăng trưởng của nước này những năm qua còn rất khiếm tốn và các lệnh trừng phạt lại đang được siết chặt sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đầu năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước