Triều Tiên đe dọa thử hạt nhân

Úy Thương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 20:15 GMT+7

Tháp làm mát trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên bị phá hủy năm 2008 nhằm khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân. (Ảnh: News)

Triều Tiên đã ra tuyên bố đe dọa sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân nhằm đáp trả việc LHQ mở cuộc điều tra đối với hồ sơ nhân quyền của nước này.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên lại bắt đầu có dấu hiệu gia tăng căng thẳng sau một thời gian tạm lắng dịu. Hôm nay (20/11), Triều Tiên đã ra tuyên bố đe dọa sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân nhằm đáp trả việc LHQ mở cuộc điều tra đối với hồ sơ nhân quyền của nước này.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày hôm nay đã lên tiếng cáo buộc Mỹ thúc giục LHQ thông qua một nghị quyết kêu gọi mở cuộc điều tra về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên. Triều Tiên tuyên bố "cực lực lên án và hoàn toàn bác bỏ" dự thảo nghị quyết trên, trong đó đòi đưa Triều Tiên ra trước Tòa án hình sự quốc tế, và cáo buộc văn bản này là do Mỹ thao túng với mục đích lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Triều Tiên.

Triều Tiên cho rằng nghị quyết này dựa trên những chứng cứ được thêu dệt từ những kẻ bất đồng chính kiến của Triều Tiên và đó là một sự phỉ báng đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ việc thông qua nghị quyết này là một sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng của Mỹ và sự khiêu khích này khiến Bình Nhưỡng không thể kiềm chế và sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Tuyên bố này cũng khẳng định Triều Tiên sẽ gia tăng khả năng răn đe quân sự của mình lên mức không hạn chế để bảo vệ đất nước.

Trước đây, Triều Tiên đã từng tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013. Lời đe dọa thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng được đưa ra trong khi có những hình ảnh vệ tinh ghi nhận được những hoạt động tại một nhà máy hạt nhân của nước này.

Ngay sau khi tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên không nên có thêm các hành động khiêu khích sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định nếu vụ thử hạt nhân thứ ba được tiến hành thì đây sẽ là "sự vi phạm" nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt chống Triều Tiên sau khi nước này đã tiến hành hai vụ thử trước đó, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với "sự phản ứng mạnh mẽ" của cộng đồng quốc tế và kêu gọi Triều Tiên thực hiện các biện pháp "cụ thể và thực chất" nhằm cải thiện tình hình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước