Triều Tiên nối lại hoạt động sản xuất plutonium

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/08/2016 17:58 GMT+7

VTV.vn - Ngày 17/8, Triều Tiên xác nhận bắt đầu nối lại hoạt động sản xuất plutonium bằng việc tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Ngày 18/8, Hàn Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại trước việc Triều Tiên nối lại hoạt động sản xuất plutonium. Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, tuyên bố nối lại hoạt động sản xuất plutonium của Triều Tiên là một hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Nếu Triều Tiên đã thực sự nối lại hoạt động sản xuất plutonium thì đây là một sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hội đồng bảo an cấm tất cả các hoạt động liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ và thảo luận với các nước liên quan tìm cách đối phó với vấn đề này", ông Moon Sang Gyun, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, trong văn bản trả lời phỏng vấn hãng Kyodo, Viện Năng lượng nguyên tử, cơ quan phụ trách các cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên tại tổ hợp Yongbyon cho biết, các chuyên gia nước này bắt đầu tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, được tháo dỡ từ một lò phản ứng graphite (than chì) tầm trung để phục vụ cho sản xuất plutonium.

Viện này cũng tuyên bố, Bình Nhưỡng đang chế tạo urani làm giàu cấp độ cao, cần thiết để sản xuất vũ khí và điện hạt nhân như kế hoạch. Đây là khẳng định đầu tiên mà Triều Tiên đưa ra trước những câu hỏi của giới truyền thông nước ngoài về vấn đề này.

Cùng ngày, Triều Tiên cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ triển khai thêm các máy bay ném bom hạt nhân tới Guam thời gian gần đây, đồng thời đe dọa nhiều căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương có thể sẽ bị tấn công.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước