Trung - Nhật nhất trí nối lại đối thoại

TTXVN-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 08:36 GMT+7

Chuỗi đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư và Tokyo gọi là Senkaku. (Ảnh: AP)

Hai bên đã thừa nhận “tồn tại những quan điểm bất đồng" liên quan tới chuỗi đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông và sẽ khắc phục “những trở ngại chính trị” trong quan hệ song phương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết những tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi. Hai bên nhất trí sẽ thông qua tham vấn và đối thoại nhằm ngăn chặn nguy cơ tình hình diễn biến trầm trọng hơn và thiết lập cơ chế xử lý khủng hoảng để tránh những bất trắc.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh và Tokyo sẽ dần nối lại đối thoại về chính trị, ngoại giao và an ninh thông qua các kênh đa phương cũng như song phương, đồng thời sẽ nỗ lực xây dựng sự tin cậy lẫn nhau về chính trị trên tinh thần “đối diện với lịch sử và hướng tới tương lai”.

Trong khi đó, hãng thông tấn Kyodo dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cùng ngày 7/11 cho biết ông sẽ có cuộc hội đàm chính thức với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, nhằm mở ra cơ hội để lãnh đạo hai nước tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng vào đầu tuần tới bên lề Hội nghị cấp cao APEC. Tuy nhiên, thời điểm tiến hành cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng chưa được quyết định.

Nhật Bản và Trung Quốc chưa tổ chức cuộc hội đàm chính thức nào giữa Ngoại trưởng hai nước kể từ tháng 9/2012.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước