Trung Quốc cần là quốc gia có trách nhiệm và hợp tác vì lợi ích chung

Hữu Hưng, Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại Singapore)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 21:41 GMT+7

VTV.vn - Theo các học giả, Trung Quốc cần là một quốc gia có trách nhiệm và hợp tác vì lợi ích chung trong khuôn khổ các quy định chuẩn mực của khu vực và thế giới.

Ngày 12/1, tại Singapore đã diễn ra diễn đàn Triển vọng khu vực 2016 với sự tham gia của nhiều học giả và chuyên gia quốc tế. Tại diễn đàn, các học giả đã lên tiếng phản đối những hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông và cho rằng, Trung Quốc cần là một quốc gia có trách nhiệm và hợp tác vì lợi ích chung trong khuôn khổ các quy định chuẩn mực của khu vực và thế giới.

Trao đổi về tình hình an ninh khu vực hiện nay, các học giả bày tỏ lo ngại trước những hành động đơn phương đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là các động thái xây đảo nhân tạo, xây dựng đường băng và mới đây nhất là thực hiện các chuyến bay thử nghiệm xuống đường băng mà nước này xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập ở Biển Đông.

GS. Carlyle A. Thayer, trường đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Australia chia sẻ: “Tôi cho rằng việc Trung Quốc thực hiện các chuyến bay dân sự tới quần đảo Trường Sa không phải là sự khởi đầu hoạt động dân sự mà là bước đầu tiên cho việc quân sự hóa”.

GS.TS. Susan Shirk, trường Chính sách và Chiến lược toàn cầu, đại học California, San Diego (Mỹ) cho rằng: “Trung Quốc theo đuổi lợi ích hẹp hòi về chủ quyền và bất chấp mọi rủi ro để theo đuổi mục đích này dù cái giá phải trả là sự xích mích thường xuyên với các nước láng giềng. Tất nhiên, Chính phủ Trung Quốc luôn nói về xây dựng quan hệ thân thiện, tổ chức hội nghị lớn về ngoại giao. Tuy nhiên, luôn có khoảng cách lớn và tiếp tục có khoảng cách lớn giữa lời nói và hành động của quốc gia này”.

Trong bối cảnh hiện nay, các học giả nêu bật tầm quan trọng của các thể chế khu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các thể chế đa phương như vậy cần được củng cố và gắn kết với Trung Quốc để tất cả các bên cùng hợp tác vì lợi ích chung và tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước