Trung Quốc chính thức thu thuế bảo vệ môi trường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/01/2018 18:14 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ đầu năm 2018, Luật Thuế bảo vệ môi trường tại Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực.

Theo đó, các cục thuế địa phương sẽ chịu trách nhiệm thu thuế môi trường của doanh nghiệp hay tổ chức công. Đây là lần đầu tiên một hệ thống thuế rõ ràng được áp dụng đối với các hình thức gây ô nhiễm tại Trung Quốc.

Luật mới quy định hoạt động gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, thải chất thải rắn và tiếng ồn là 4 hoạt động làm ô nhiễm chính có thể bị áp thuế.

Chính quyền địa phương tại Trung Quốc đã lựa chọn tự đưa ra mức thuế đối với các loại chất gây ô nhiễm khác nhau, dựa trên điều kiện địa lý và tình trạng kinh tế. Mức giới hạn mà chính quyền trung ương đưa ra là trong khoảng từ 1,2 - 12 Nhân dân tệ cho mỗi đơn vị không khí ô nhiễm; và từ 1,4 - 14 Nhân dân tệ cho mỗi đơn vị nước ô nhiễm.

Bắc Kinh đã quyết định áp dụng mức thuế cao nhất. Mức thuế cao tiếp theo là của thành phố Thiên Tân, thành phố Nam Kinh và tỉnh Sơn Đông.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có thể thu được gần 8 tỷ USD mỗi năm từ hệ thống thuế môi trường này.

Cũng theo các chuyên gia đánh giá, việc thực thi bộ luật mới sẽ giúp Trung Quốc nâng cao hiệu quả trong quản lý vấn đề thu thuế môi trường, thông qua việc quản lý trực tiếp bằng ngân sách, từ đó kỳ vọng sẽ xóa bỏ tình trạng loạn thu phí, sử dụng không minh bạch, sai mục đích đối với phí môi trường của các địa phương hiện nay.

London áp thuế mới nhằm giảm ô nhiễm môi trường London áp thuế mới nhằm giảm ô nhiễm môi trường

VTV.vn - Từ 23/10, Thủ đô London của Anh sẽ áp dụng loại thuế mới T-charge đối với những phương tiện cũ và gây ô nhiễm môi trường nhất nhằm cải thiện chất lượng không khí tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước