Trung Quốc: Đến sức khỏe cũng có thể được “chấm điểm” cả đời

Diệu Linh-Thứ tư, ngày 27/05/2020 13:45 GMT+7

Người dân Trung Quốc đợi qua đường. Ảnh: Caixin

VTV.vn - Thành phố Hàng Châu, Trung Quốc vừa đề xuất một hệ thống theo dõi sức khoẻ vĩnh viễn và chấm điểm sức khoẻ cho cư dân dựa trên thói quen uống rượu và tập thể dục.

Trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, việc sử dụng mã vạch kĩ thuật số hay mã QR để theo dõi sức khỏe người dân đã trở nên phổ biến. Hiện nay, các mã vạch này vẫn đang được sử dụng để xác định xem một người có thể vào toà nhà hoặc tham gia phương tiện giao thông công cộng hay không.

Một số ứng dụng mã vạch phân loại sức khỏe theo màu sắc giống như hệ thống đèn giao thông. Màu đỏ có nghĩa là một người có nguy cơ cao về sức khỏe và màu xanh có nghĩa là khoẻ mạnh bình thường, đủ tiêu chuẩn ra vào các toà nhà. 

Nếu một người bình thường di chuyển đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao tại Trung Quốc, mã vạch đó có thể sẽ tự động thay đổi màu sắc. Đối với những người đi du lịch thì màu sắc sẽ phụ thuộc vào những lời tự khai báo về tình trạng sức khỏe hay bất kì triệu chứng nào.

Trung Quốc: Đến sức khỏe cũng có thể được “chấm điểm” cả đời - Ảnh 1.

Một người phụ nữ trình mã QR sức khỏe trước khi vào khu mua sắm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Hệ thống chấm điểm sức khỏe mới được đề xuất sẽ cho điểm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm hồ sơ y tế điện tử, kết quả kiểm tra thể chất và lựa chọn lối sống của các cá nhân như uống bao nhiêu rượu, tập thể dục có thường xuyên không và thời gian ngủ là bao lâu. 

Trong ảnh chụp màn hình của hệ thống, có thể thấy một vài điểm số sức khỏe của người dân đi xuống do họ uống rượu và hút thuốc lá. Trong khi đó, việc ngủ đủ giấc và tập thể dục làm tăng điểm của một số người khác.

Chính phủ Trung Quốc đã thu thập nhiều dữ liệu về sức khỏe người dân trong đại dịch COVID-19 để chống lại sự lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên mối lo ngại về việc giám sát tiếp tục tăng cao ngay cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát. 

Việc "chấm điểm" công dân vốn đã không còn xa lạ với nhiều người dân nước này. Khoảng một năm trước, thành phố Túc Thiên, tỉnh miền đông Giang Tô, Trung Quốc đã công bố kế hoạch chấm điểm "độ tin cậy" của tất cả công dân trưởng thành. 

Ban đầu mỗi người đều có 1.000 điểm trong tài khoản. Hệ thống chấm điểm dựa trên quy tắc cộng thưởng hoặc trừ phạt. Nghĩa là những hành động tốt như tham gia công tác tình nguyện hay hiến máu sẽ được cộng điểm. Ngược lại, nếu công dân không có khả năng trả nợ hoặc vi phạm luật giao thông thì hệ thống sẽ trừ điểm. Hệ thống sẽ công bố điểm theo tháng và xếp công dân vào 8 mức "hạnh kiểm" từ AAA (công dân điển hình) đến D (công dân không đáng tin cậy).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước