Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia

Ban Thời sự/VOV-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 14:23 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày (6/5), Trung Quốc tuyên bố đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia.

Đây được coi là động thái chính thức đầu tiên nhằm "đóng băng" cơ chế ngoại giao trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang leo thang căng thẳng.

Trong tuyên bố đưa ra, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, thỏa thuận giữa hai nước đã được rút do "thái độ hiện tại" của Chính phủ Australia. Theo giới phân tích, quyết định của ủy ban này nhiều khả năng nhằm đáp trả việc Canberra hủy bỏ 2 thỏa thuận mà bang Victoria ký kết với Trung Quốc liên quan đến Sáng kiến Vành đai - Con đường và đe dọa rút lại hợp đồng cho thuê cảng Darwin.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne tuyên bố bày tỏ sự "thất vọng" trước quyết định của Trung Quốc về việc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Trung Quốc - Australia đang ngày càng đi xuống.

Bà Payne khẳng định, thỏa thuận Đối thoại Kinh tế Chiến lược là một diễn đàn giá trị cho việc trao đổi ý kiến giữa các Bộ trưởng phụ trách ngân khố và tài chính. Australia luôn thể hiện sự sẵn sàng và có thể tham gia vào Đối thoại Kinh tế Chiến lược, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về phía Trung Quốc.

Mối quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng đi xuống khi Trung Quốc liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia. Giá trị thương mại của Australia với Trung Quốc tại hầu hết các ngành đã giảm mạnh 40%.

Nhà phân tích Jeffrey Wilson, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu chính sách Perth USAsia Centre, cho rằng, quyết định đình chỉ của Bắc Kinh là "hành động mang tính biểu tượng thuần túy" và "không có ảnh hưởng thực chất".

"Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia đã bị trì hoãn trong gần 4 năm qua, chưa kể đến thực tế là các cuộc tiếp xúc chính thức cấp cao đã bị phía Trung Quốc đình chỉ hoàn toàn kể từ tháng 4/2020. Đây là hành động mang tính biểu tượng, phản ánh nhu cầu của Trung Quốc về một hình thức đáp trả theo kiểu "ăn miếng trả miếng" đối với Australia. Cụ thể đó là hành động trả đũa việc Australia hủy bỏ 2 biên bản ghi nhớ mà bang Victoria ký kết với Trung Quốc liên quan đến Sáng kiến Vành đai - Con đường và thông báo xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin", ông Wilson nói.

Trung Quốc tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia Trung Quốc tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia

VTV.vn - Căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc tiếp tục được đẩy lên cao trào, khi Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước