Trung Quốc: Nổ tại Tân Cương, 2 người thiệt mạng

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 21:33 GMT+7

An ninh đang được tăng cường tại Tân Cương theo sau một loạt vụ tấn công “khủng bố” gần đây Ảnh: Reuters

Giới chức Trung Quốc cho biết, đã có 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một loạt vụ nổ xảy ra ở Khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc) ngày 21/9.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự hợp tác chống khủng bố, sau khi có nguồn tin cho rằng: Các đối tượng khủng bố ở Trung Quốc đã được tổ chức Nhà nước Hồi giáo huấn luyện.

Bà Hoa Xuân Doanh - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Như chúng tôi nhấn mạnh nhiều lần, các phần tử khủng bố ở Tân Cương đã gửi thành viên của mình đến những các vùng chiến sự để tham gia cái gọi là "phong trào thánh chiến", thông đồng với các tổ chức khủng bố quốc tế đặt ra những mối đe dọa đối với an ninh, hòa bình khu vực và thế giới”.

Truyền thông Trung Quốc ngày 22/9 cũng đưa tin, các chiến binh Trung Quốc từ khu vực Tân Cương đã nhận hỗ trợ từ các phiến quân Hồi giáo tại Iraq và Syria để thực hiện các vụ tấn công trong nước. Trong đó, có vụ tấn công mới nhất xảy ra hôm 21/9, khi các phần tử khủng bố đã tiến hành ít nhất 3 vụ nổ tại một số khu vực tại châu tự trị Mông Cổ Ba Âm Quách Lăng làm 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đây là lần đầu tiên, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đề cập đến sự liên kết giữa các đối tượng gây bất ổn ở khu vực Tân Cương với các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo. 

Tuần trước, 4 đối tượng tình nghi tại Tân Cương đã bị bắt giữ khi đang tìm cách bay sang Indonesia với hộ chiếu giả. Indonesia - quốc gia có đông người Hồi giáo cũng đã nâng cao cảnh báo về khả năng các công dân của mình có thể sang Syria và Iraq để tham gia phong trào thánh chiến.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước