Trung Quốc phát hiện vi khuẩn dịch hạch tại 3 địa điểm ở Nội Mông Cổ

Thái Bình - Thế Tâm (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 09/07/2020 07:40 GMT+7

Một mẫu xét nghiệm từ một bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Trung Quốc đã phát hiện có tới 3 ổ dịch hạch tại khu tự trị Nội Mông Cổ sau khi công bố ca dịch hạch đầu tiên cách đây 4 ngày.

Các nhà chức trách ở khu vực Nội Mông Cổ của Trung Quốc đã đóng cửa một số điểm du lịch sau khi một trường hợp mắc bệnh dịch hạch được xác nhận trong tuần này.

Đây là một điều đáng lo bởi dịch hạch là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Qua điều tra dịch tễ, Cơ quan Y tế khu tự trị Nội Mông Cổ phát hiện 3 điểm có vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, trong đó có 1 điểm là nơi bệnh nhân sinh sống.

Trung Quốc phát hiện vi khuẩn dịch hạch tại 3 địa điểm ở Nội Mông Cổ - Ảnh 1.

Loài gặm nhấm đã chết có thể truyền bệnh dịch hạch ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tại nơi bệnh nhân sống, lực lượng chức năng nước này đã phát hiện 4 cá thể chuột chết vào giữa tháng 6. Bệnh nhân hiện có sức khỏe tốt, 15 người tiếp xúc gần đang được giám sát y tế chặt chẽ tại nhà.

Bệnh nhân cho biết, trước khi phát bệnh không ra khỏi thảo nguyên nơi người này sinh sống và không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc chuột chết. Cơ quan y tế địa phương đã khoanh vùng trên diện tích gần 4 km2 để phun xịt khử trùng.

Điều đáng lo là Mông Cổ, nước có đường biên giới với khu tự trị Nội Mông Cổ của Trung Quốc, cũng thông báo có 2 ca dịch hạch và 1 ca nghi nhiễm chỉ trong nửa tháng gần đây. Cả 3 trường hợp đều ăn thịt Macmot, một loài sóc đất loại lớn.

Trung Quốc phát hiện vi khuẩn dịch hạch tại 3 địa điểm ở Nội Mông Cổ - Ảnh 2.

Chuột và bọ chét được xem là vật trung gian truyền bệnh dịch hạch chính. (Ảnh: CGTN)

Chuột và bọ chét được xem là vật trung gian truyền bệnh chính. Vi khuẩn tấn công vào hạch, vào máu và phổi, gây ra nhiều thể bệnh khác nhau. Tỷ lệ tử vong do bệnh này rất cao, lên đến 60%.

Năm 2019, ở Nội Mông Cổ, Trung Quốc cũng có 2 ca. Cách đây khoảng 10 năm, ổ dịch ở tỉnh Thanh Hải có 12 người mắc, 3 người đã tử vong vì bệnh này. Bệnh dịch hạch, "cái chết đen", là nỗi kinh hoàng của nhân loại, do đó việc xuất hiện rải rác bệnh này đã khiến nhiều người lo lắng, dù hiện nay việc điều trị có kết quả tốt.

Nguy cơ bùng phát bệnh dịch hạch ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc Nguy cơ bùng phát bệnh dịch hạch ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc

VTV.vn - Chính quyền thành phố Bayannur, khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của bệnh dịch hạch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước