Vì sao Trung Quốc mạnh tay phong tỏa hơn nửa triệu dân tỉnh Hà Bắc?

Nhóm phóng viên THVN tại Trung Quốc-Thứ hai, ngày 29/06/2020 20:16 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng, phong tỏa địa phương gần Bắc Kinh cũng là cách bảo vệ thủ đô từ xa cũng như dồn lực để dập và truy tìm nguồn gốc của virus.

Việc phong tỏa huyện An Tân, có hơn nửa triệu dân ở tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh 140 km diễn ra rất nhanh chóng và quyết liệt cho thấy chính quyền Trung Quốc đang rất lo lắng cho sự an toàn của thủ đô 23 triệu dân. 

Người dân tại đây được quản lý chặt không khác thời dịch đang ở đỉnh Vũ Hán khi mỗi ngày mỗi gia đình chỉ được cử 1 người đi ra ngoài mua thực phẩm hay vật dụng cần thiết, còn các hoạt động khác thì nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Vì sao Trung Quốc mạnh tay phong tỏa hơn nửa triệu dân tỉnh Hà Bắc? - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 có khả năng bùng phát "nghiêm trọng và phức tạp" tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong số 12 ca bệnh tại ổ dịch An Tân, có 11 ca liên quan đến ổ dịch chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Dường như cơ quan y tế đang dần dần lần ra những dấu vết virus của ổ dịch Tân Phát Địa. Bởi huyện An Tân là nơi cung cấp cá tươi sống cho chợ Tân Phát Địa.

Đến nay Trung Quốc vẫn chưa kết luận nguồn gốc của ổ dịch hơn 300 ca ở chợ Tân Phát Địa. Nhiều giả thiết đưa và nhưng đều gây tranh cãi. Các chuyên gia cho rằng, phong tỏa địa phương gần Bắc Kinh cũng là cách bảo vệ thủ đô từ xa cũng như dồn lực để dập và truy tìm nguồn gốc của virus - một điều rất quan trọng để dập dịch hiệu quả.

Thần tốc xây dựng phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh

Bên cạnh việc phong tỏa các ổ dịch gần Bắc Kinh, chính quyền nước này cũng đang cho xây dựng tại thủ đô các phòng thí nghiệm quy mô lớn. 

Phòng thí nghiệm "Mắt lửa" đầu tiên ở Thành phố Bắc Kinh đặt tại Trung tâm Thể thao quận Đại Hưng với 16 mái vòm. Phòng được thiết kế theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2, với năng lực xét nghiệm lên đến 100 nghìn mẫu Axit Nucleic/1 ngày.

Vì sao Trung Quốc mạnh tay phong tỏa hơn nửa triệu dân tỉnh Hà Bắc? - Ảnh 2.

Phòng thí nghiệm Mắt lửa được xây dựng với 16 mái vòm (Ảnh: CGTN/VCG)

Ưu điểm của phòng này là hệ thống thông gió và lọc không khí khép kín ra vào từng khu chức năng nên người bên ngoài phòng xét nghiệm không cần phải mặc đồ bảo hộ vẫn an toàn.

Vì sao Trung Quốc mạnh tay phong tỏa hơn nửa triệu dân tỉnh Hà Bắc? - Ảnh 3.

Phòng thí nghiệm được kì vọng sẽ cho kết quả xét nghiệm nhanh và trên diện rộng (Ảnh: CGTN/VCG)

Vì sao Trung Quốc mạnh tay phong tỏa hơn nửa triệu dân tỉnh Hà Bắc? - Ảnh 4.

Xét nghiệm trên diện rộng được xem là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa COVID-19 (Ảnh: CGTN/VCG)

Hiện nay, thành phố đang đẩy mạnh xét nghiệm theo ngành nghề nguy cơ cao như nhân viên các khu chợ nông sản, nhà hàng, nhân viên giao hàng, giao thông công cộng, làm đẹp. Đến nay, thành phố 23 triệu dân Bắc Kinh đã xét nghiệm cho hơn 1/3 dân số. Tùy tình hình, Thành phố Bắc Kinh hướng đến xét nghiệm Axit Nucleic cho toàn bộ người dân.

Vì sao Trung Quốc mạnh tay phong tỏa hơn nửa triệu dân tỉnh Hà Bắc? - Ảnh 5.

Những dụng cụ xét nghiệm hiện đại được tâp trung tại phòng thí nghiệm này (Ảnh: CGTN/VCG)

Nâng cao năng lực xét nghiệm tối đa là cách mà Trung Quốc đang làm ở những địa phương nguy cơ cao. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

  X

  ĐANG PHÁT

  Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước