Trung Quốc thành lập Tổng cục chống tham nhũng

Việt Nữ (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 19:48 GMT+7

Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa quyết định thành lập cơ quan đặc biệt chống tham nhũng gọi là “Tổng cục chống tham nhũng”.

Thêm một nỗ lực nữa của Trung Quốc trong công cuộc phòng chống tham nhũng: Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa quyết định thành lập cơ quan đặc biệt chống tham nhũng  gọi là “Tổng cục chống tham nhũng”.

Đứng đầu cơ quan là này Cục trưởng có hàm cấp Thứ trưởng, do một Ủy viên viện kiểm sát chuyên trách kiêm nhiệm. Cơ quan mới này nhằm tập trung thống nhất lãnh đạo nghiệp vụ đối với công tác phòng chống tham nhũng, loại bỏ những trở ngại về cơ chế, thể chế đối với công tác phá án. Sau khi thành lập, cơ cấu tổ chức, chức năng hoạt động của Tổng cục trong công tác phòng chống tham nhũng sẽ được tổ chức khoa học hơn. Đội ngũ lãnh đạo được tăng cường và lực lượng tham gia điều tra các vụ án tham nhũng cũng sẽ được điều động thêm…

Theo tuyên bố mới đây của Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, công cuộc chống tham nhũng của nước này đã bước vào giai đoạn trị gốc. Theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc, đặc điểm chủ yếu của lần cải cách này là chỉnh đốn lại lực lượng, tối ưu hóa chức năng, tạo điều kiện cho Viện Kiểm sát tối cao tập trung tinh lực trực tiếp phá các vụ án lớn trọng điểm.

Tổng cục chống tham nhũng của Trung Quốc được thành lập trong bối cảnh Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc với nội dung bao trùm “Trị nước theo pháp luật”, dùng pháp luật để trấn áp nạn tham nhũng. Chủ đề chống tham nhũng cũng sẽ được Trung Quốc đưa ra bàn thảo tại Hội nghị cấp cao APEC sẽ khai mạc tại Bắc Kinh trong tuần này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước