Trung Quốc: Thủ phủ của Tân Cương bước vào "trạng thái thời chiến" chống COVID-19

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 09:20 GMT+7

Người dân đeo khẩu trang phòng chống COVID-19 khi đang cầu nguyện tại một ngôi chùa ở Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Urumqi, thủ phủ của khu Tân Cương, đã khởi động kế hoạch phản ứng khẩn cấp và lập 15 nhóm đặc biệt để chống dịch COVID-19 sau khi đột ngột ghi nhận nhiều ca nhiễm mới.

Hãng tin Reuters ngày 18/7 đưa tin, Urumqi, thủ phủ khu Tân Cương, ở phía Tây Trung Quốc, vừa bước vào "trạng thái thời chiến" và khởi động một kế hoạch phản ứng khẩn cấp sau khi thành phố này đột ngột ghi nhận 16 ca bệnh COVID-19 mới vào ngày trước đó.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời các quan chức tại một cuộc họp báo vào ngày 18/7 cho biết, thành phố này đã dừng các cuộc tụ tập và ra lệnh cho người dân hạn chế các chuyến đi tới những hộ gia đình khác. Chính quyền cũng thúc giục người dân không thực hiện các chuyến đi không cần thiết ra khỏi thành phố, bất kỳ ai cần rời Urumqi đều phải được xét nghiệm COVID-19 nhằm ngăn dịch lây lan.

Tại cuộc họp báo trên, các quan chức cho biết, chính quyền cũng tiến hành các cuộc xét nghiệm trên khắp thành phố, nằm một phần trong phản ứng mà họ gọi là "trạng thái thời chiến". 

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, Urumqi còn lập ra 15 nhóm đặc biệt để chống dịch.

Trung Quốc: Thủ phủ của Tân Cương bước vào trạng thái thời chiến chống COVID-19 - Ảnh 1.

Công nhân vận chuyển chai nước uống đóng chai ở Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

Theo báo South China Morning Post, Trung Quốc cũng đã gửi các chuyên gia y tế tới Tân Cương. Trong đó, một nhóm do các quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) dẫn đầu đã tới Tân Cương trong ngày 18/7. Có 21 nhân viên y tế từ Vũ Hán cũng đã tới Urumqi cùng ngày.

Trên tài khoản Weibo chính thức, chính quyền khu vực ngày 18/7 cho biết, tất cả ca nhiễm mới và các ca không có triệu chứng gần đây tại Tân Cương đều được ghi nhận ở Urumqi. Thành phố 3,5 triệu dân này đã bị phong tỏa từ đêm 16/7 sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên sau khoảng 150 ngày.

Trung Quốc: Thủ phủ của Tân Cương bước vào trạng thái thời chiến chống COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân đi bộ tại ga tàu tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

Rui Bao Ling, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở Urumqi, cho biết, các ca nhiễm xuất hiện gần đây tại thành phố này có liên quan tới một nhóm "hoạt động", với tất cả ca nhiễm được xác nhận và các ca không có triệu chứng xuất hiện ở quận Thiên Sơn của thành phố Urumqi. Tuy nhiên, bà không nói cụ thể đây là các "hoạt động" gì. "Dịch bệnh đã phát triển nhanh chóng", bà Rui nói.

Tân Cương, nơi sinh sống của hầu hết người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, đến nay hầu hết đã tránh được những ảnh hưởng tồi tệ nhất của dịch COVID-19. Dịch bệnh này đã khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019.

Tính đến ngày 17/7, Tân Cương đã ghi nhận tổng cộng 17 ca nhiễm, 11 ca không có triệu chứng. Ngoài ra, có 269 người khác đang được giám sát y tế.

Trung Quốc ghi nhận 22 ca nhiễm mới, đa số lây nhiễm trong cộng đồng Trung Quốc ghi nhận 22 ca nhiễm mới, đa số lây nhiễm trong cộng đồng

VTV.vn - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã ghi nhận 22 ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục trong ngày 17/7, trong đó 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước