Trung Quốc: Vấn đề Triều Tiên đang rơi vào "vòng luẩn quẩn"

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 06:09 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn -Trung Quốc cho rằng vấn đề Triều Tiên đang rơi vào "vòng luẩn quẩn" leo thang căng thẳng và "mớ bòng bong" này chỉ có thể được tháo gỡ bằng cách tái khởi động đối thoại.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận định gốc rễ của vấn đề trên nằm ở sự thù địch, thiếu lòng tin và ý thức an ninh giữa Triều Tiên và Mỹ - các bên trực tiếp liên quan tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Để tìm giải pháp mang tính đột phá, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng đề xuất đàm phán của Trung Quốc và Nga là hoàn toàn "logic và hợp lý", trong đó yêu cầu Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận chung.

Bà Hoa Xuân Oánh đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho với lãnh đạo hãng thông tấn TASS của Nga tại Bình Nhưỡng hôm 11/10 vừa qua, trong đó ông Ri Yong Ho nhấn mạnh lập trường nguyên tắc của Triều Tiên là "không bao giờ đồng ý bất kỳ cuộc thương lượng nào mà ở đó các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trở thành chủ đề đàm phán". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn cảnh báo Bình Nhưỡng sẵn sàng trút "mưa hỏa lực" vào Mỹ bằng "lực lượng chiến lược chưa từng có".

Trước phản ứng nói trên của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Hoa Xuân Oánh đã bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể đáp lại một cách thiện chí đối với các đề xuất của phía Trung Quốc và Nga nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bà cũng cho rằng các đề xuất này hướng tới việc giải quyết những quan ngại của tất cả các bên liên quan theo cách thức cân bằng, giúp tháo gỡ tình hình bế tắc hiện nay và mở ra con đường để nối lại đối thoại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước