Trước thềm Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 19/11/2014 06:00 GMT+7

Trung tướng Wai Lwin, Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar trao quà lưu niệm tặng Đại tướng Phùng Quang Thanh (bên trái). (Ảnh: QDND)

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm nay (19/11) chính thức diễn ra tại Bagan, Myanmar.

Đây là Hội nghị cuối cùng của ASEAN trong năm 2014 trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN (ADMM). Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị này.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra vào thời điểm quan trọng khi ASEAN bước sang năm cuối cùng để thực hiện mục tiêu hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, trong đó có trụ cột chính trị an ninh.

Tại Hội nghị này, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ đánh giá lại hợp tác quốc phòng trong một năm qua đồng thời đề xuất định hướng hợp tác trong một năm tới. Đặc biệt, hội nghị sẽ thảo luận về những thách thức an ninh mới đang nổi lên ở khu vực hiện nay.

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế và Quốc phòng cho biết: “Hội nghị thảo luận nhiều vấn đề an ninh khác nhau đang nổi lên. Đó là vấn đề chống khủng bố, đặc biệt đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như vấn đề chống khủng bố trên biển, vấn đề an ninh hàng hải, an toàn tự do hàng hải và những vấn đề quản lý nguy cơ có thể dẫn đến xung đột trong quá trình diễn ra các hoạt động ở trên biển”.

Trên cơ sở trao đổi, đánh giá về tình hình an ninh khu vực, các Bộ trưởng sẽ thống nhất quan điểm về an ninh và các vấn đề cần phối hợp và hợp tác để đảm bảo an ninh khu vực một cách ổn định.

Một điểm đáng chú ý nữa, là trong dịp này, các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ có cuộc họp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế và Quốc phòng nói: “Đây là lần đầu tiên bên lề ADMM hẹp có cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Nhật Bản, cho thấy vai trò của Nhật Bản rất quan trọng trong khu vực. Và cùng với đó là vai trò trung tâm của ASEAN. Nhật Bản luôn tìm kiếm sự hợp tác với ASEAN như là một trong những đối tác đồng hành để đảm bảo hòa bình an ninh khu vực nói chung, trong đó đem lại lợi ích an ninh cho Nhật Bản, cũng như của khu vực ASEAN”.

Cũng tại hội nghị này, Myanmar sẽ chuyển giao chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cho Malaysia chủ trì vào năm tới.

Đây là lần thứ hai Hội nghị hẹp của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN được tổ chức tại Bagan, Myanmar. Hội nghị lần này có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng ASEAN đối phó với những thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực, và đặc biệt là tiếp tục duy trì định hướng xuyên suốt hợp tác Quốc phòng ASEAN nhằm hướng tới cộng đồng hòa bình và phát triển thịnh vượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước