Ukraine bãi bỏ quy chế trung lập

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 23/12/2014 20:00 GMT+7

Quốc hội Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, với 303 phiếu thuận, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự, mở đường cho khả năng có thể gia nhập các liên minh quân sự như NATO.

Các Nghị sĩ Ukraine đã chọn bỏ phiếu cho dự luật của Tổng thống Petro Poroshenko trong 4 dự luật tương tự được đăng ký, cả 4 dự luật đều cùng chung nội dung "bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự, quay lại đường lối xích lại gần NATO nhằm tăng cường vị thế của Ukraine trong các vấn đề quốc phòng và an ninh".

Tổng thống Poroshenko - tác giả dự luật cho biết, vấn đề gia nhập NATO sẽ không được đặt ra ngay lập tức, mà chính quyền Kiev sẽ bắt đầu chuyển sang các tiêu chuẩn và tiêu chí theo các nước hiện đang trong quá trình gia nhập NATO. Ông Poroshenko cũng tin tưởng rằng, quyết định gia nhập hoặc không gia nhập NATO sẽ được Ukraine đưa ra thông qua một cuộc trưng cầu ý dân.

Ukraine thiết lập quan hệ với NATO ngay sau khi Liên Xô cũ tan rã và là nước đầu tiên trong 15 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tham gia chương trình "Đối tác vì hòa bình" của NATO. Đến năm 2010, dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, chính quyền Kiev đã lựa chọn quy chế trung lập và được Nga hoan nghênh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước