Ukraine thiếu điện trầm trọng trong mùa Đông

Nhật Linh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 19:57 GMT+7

Ảnh minh họa

Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong mùa Đông năm nay.

Cuộc xung đột tại miền Đông đã làm gián đoạn gần một nửa nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện ở Ukraine. Đồng thời, việc Nga hoãn chuyển than cho Ukraine vào những ngày cuối tháng 11 vừa qua đã đẩy quốc gia vốn được coi là “mỏ than của châu Âu” lâm vào tình trạng khốn khó. Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong mùa Đông năm nay.

Từ những ngày đầu tháng 12, hàng loạt các điểm kinh doanh và khu dân cư tại nhiều thành phố ở Ukraine đã bị cắt điện để giảm tiêu thụ điện và giảm tải cho mạng điện quốc gia.

Những cây đèn tích điện hay những ngọn nến đã trở thành vật dụng không thể thiếu của nhiều gia đình tại Ukraine, khi lúc này người dân đang buộc phải quen với việc cắt điện một ngày đến 2-3 lần.

Ông Vasily Gorbachev, người dân Kharkov, Ukraine cho biết: “Bao năm rồi mới có cảnh này. Họ cắt điện thường xuyên, toàn bộ khu này, nghe nói để tiết kiệm điện. Mọi sinh hoạt của chúng tôi thay đổi. Hàng xóm bên này có trẻ con, vất vả hơn. Có nhà đã phải mua cả máy phát điện”.

Theo Hiệp hội các nhà cung cấp việc làm Ukraine, gần 100 doanh nghiệp đã thông báo về thiệt hại lên đến hơn 1 triệu USD trong một ngày vì mất điện. Bà Lola, quản lý một khu trung tâm thương mại – văn phòng ở Kharkov cho biết, hàng ngày ở đây có đến 2 lần mất điện, mỗi lần kéo dài 3-4 tiếng đồng hồ và không hề được báo trước.

Bà Lola Tyndyk, Giám đốc Trung tâm thương mại tại Kharkov, Ukraine nói: “Không có điện, không có internet, có nghĩa là hàng loạt các công ty của chúng tôi không thể thực hiện đơn đặt hàng và các hợp đồng kinh doanh. Các công ty sản xuất, đặc biệt là thực phẩm đã phải bỏ đi số lượng mặt hàng lớn trong kho. Điều đáng nói ở đây là chúng tôi không hề được thông báo lịch cắt điện để ít nhất có sự chuẩn bị cho điều này”.

Trong một tuyên bố mới đây, Tân Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine cho biết, các nhà máy điện địa phương hiện hoạt động với công suất thấp nhất và không thể sản xuất điện theo yêu cầu do chỉ còn lại 1,4 triệu tấn than dự trữ. Trong khi thông thường, họ cần khoảng hơn 3 triệu tấn than/tháng để duy trì hoạt động của nhà máy.

Ông Vladimir Demchyshyn, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine chia sẻ: “Ukraine hiện rất cần than Antraxit. Một lượng dự trữ lớn thuộc sở hữu nhà nước còn nằm lại ở Donbass. Cần sớm đưa ra để giải quyết vấn đề. Chúng tôi cũng xem xét việc nhập khẩu thêm khoảng 1,5 nghìn megawatt điện”.

Năm 2013, Ukraine cung cấp 60 triệu tấn than và từng là một trong những nhà xuất khẩu than hàng đầu châu Âu. Nhưng cuộc xung đột kéo dài 8 tháng qua ở vùng Donbass đã tàn phá nhiều mỏ than ở Ukraine. Chưa kể lực lượng chống đối ở miền Đông đã cắt các nguồn cung cấp than còn lại để gây sức ép với chính quyền Kiev.

Thiếu than, thiếu điện. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Ukraine buộc phải nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu phát điện. Cách đây vài ngày Chính phủ Ukraine đã thông qua chỉ thị "Về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trên thị trường điện năng" và phê chuẩn kế hoạch nhập khẩu điện tạm thời từ các nước láng giềng, trong đó có Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước