Ukraine đề nghị khu vực Donbass tổ chức bầu cử vào ngày 9/11

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 23/09/2014 16:06 GMT+7

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết, chính quyền Kiev đã đề nghị tỉnh Lugansk và Donetsk tiến hành bầu cử chính quyền địa phương vào ngày 9/11 tới.

Ông Klimkin nói: "Yếu tố quan trọng để phân quyền trong tương lai đương nhiên là các cuộc bầu cử địa phương mà chúng tôi đề nghị tiến hành vào ngày 9/11". Ông cũng nhấn mạnh Ukraine phản đối các ứng cử viên có quốc tịch Nga tham gia bầu cử chính quyền địa phương tại DonetskLugansk.

Theo ông Klimkin, Chính phủ Ukraine "sẵn sàng trao cho người dân Donetsk và Lugansk thêm quyền tự do cũng như các trách nhiệm trong kế hoạch kinh tế". Ông cho rằng việc các tỉnh tham gia đầy đủ tiến trình chính trị trên toàn quốc, trong đó có đóng góp của các cuộc bầu cử địa phương, sẽ giúp tránh một cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó hôm 16/9, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất về quy chế đặc biệt cho một số khu vực nhất định ở Donbass và ân xá cho những ai tham gia vào các sự kiện ở khu vực miền Đông này. Dự luật quy định một số khu vực ở các tỉnh Donetsk và Lugansk được hưởng quy chế tự quản đặc biệt trong 3 năm và các cuộc bầu cử địa phương sớm tại những khu vực này cần diễn ra vào ngày 7/12 năm nay.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước