Ukraine khôi phục lại cửa khẩu biên giới với Nga

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 13:41 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Skai.gr)

Ukraine sẽ khôi phục hoạt động của các cửa khẩu biên giới với Nga tại khu vực miền Đông.

Đây là tuyên bố mới nhất mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa đưa ra. Dự kiến lực lượng kiểm soát cửa khẩu Ukraine và Nga sẽ bắt đầu thảo luận về việc khôi phục các cửa khẩu biên giới này ngay đầu tuần tới.

Trong bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết đây là kết quả của những cuộc bàn thảo giữa ông và các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Á – Âu (ASEM) vừa diễn ra tại Milan (Italy).

Theo đó, các nhà lãnh đạo ASEM nhấn mạnh các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine tuân thủ chặt chẽ các cam kết đạt được tại Minsk, trong đó có việc các lực lượng nổi dậy tại Donetsk và Lugansk rút khỏi các cửu khẩu để trao trả lại quyền kiểm soát cho Kiev.

Theo Tổng thống Poroshenko, hiện các lực lượng của Kiev đã lên đường tới Izvarino tại khu vực xung đột sẵn sàng tiếp quản cửa khẩu này sau khi lực lượng nổi dậy rút đi.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết: “Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ bắt đầu khôi phục lại sự hoạt động của các cửa khẩu biên giới Ukraine – Nga. Một nhóm thuộc lực lượng bảo vệ biên giới và hải quan cửa khẩu đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại cửa khẩu Izvaryno  - Hukovo. Chúng tôi sẽ kiểm soát cửa khẩu này trong không lâu nữa và luật pháp Ukraine sẽ được áp dụng tại đây”.

Đây được xem là bước tiến mới nhất trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Một loạt các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Đông Ukraine đã được tiến hành sau khi các bên đạt được thỏa thuận hồi tháng 9, quy định ngừng bắn và thiết lập một vùng đệm an toàn rộng 30 km giữa quân đội Kiev và lực lượng Ly khai. Tuy nhiên giao tranh hiện vẫn tiếp diễn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước