Ukraine, Nga nhất trí chi tiết chính về thỏa thuận khí đốt

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 18/10/2014 14:41 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ukraine và Nga đã thống nhất về những chi tiết cơ bản cho một hợp đồng nhằm giải quyết cuộc tranh cãi về việc Moscow cung cấp khí đốt cho Kiev.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Á - Âu

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Moscow và Kiev đã nhất trí soạn thảo một hợp đồng, nhằm giải quyết cuộc tranh cãi về các nguồn cung khí đốt.

Những chi tiết cơ bản của thỏa thuận không được công bố, tuy nhiên Tổng thống Ukraine cho biết, đó là một trong ba điểm chính đã được thống nhất trong cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ đồng hồ, giữa ông và Tổng thống Nga cùng các nhà lãnh đạo Pháp và Đức.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu: “Điểm đầu tiên là tất cả các bên phải kiên trì theo đuổi bản ghi nhớ đã ký tại Minsk và phải nỗ lực để triển khai 12 điểm của bản ghi nhớ mà không có ngoại lệ. Thứ hai, các cuộc bầu cử địa phương phải được tiến hành tại Donestk cũng như các vùng lãnh thổ đã được xác định trong thỏa thuận tại Minsk hôm 19/9. Thứ ba, chúng tôi đã đạt được những bước tiến hạn chế đối với vấn đề khí đốt. Chúng tôi đã thống nhất về những chi tiết cơ bản của bản hợp đồng và giờ đây sẽ tiếp tục thảo luận về nguồn tài chính để chi trả cho hợp đồng này”.

Sau khi Tổng thống Yanukovich bị lật đổ, Nga đã đề nghị nâng giá bán khí đốt cho Ukraine lên 385 USD/1.000m³, vẫn thấp hơn giá bán cho châu Âu là 400 USD/1000 m³. Tuy nhiên Kiev khẳng định giá này vẫn là quá cao và chỉ chấp nhận trả giá 285 USD/1000 m³.

Mặc dù Nga khẳng định vẫn sẽ cung cấp đủ khí đốt cho châu Âu, những tranh cãi về giá khí đốt giữa Nga và Ukraine ngày càng gây ra nhiều quan ngại khi mùa đông sắp tới.

Theo ước tính, 1/3 năng lượng của châu Âu đang phụ thuộc vào Nga và 50% khí đốt từ Nga xuất sang châu Âu được trung chuyển qua Ukraine.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước