Ukraine lại tuyên bố "chế độ ngừng bắn" ở Donbass

Thùy Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 19:29 GMT+7

Giao tranh gia tăng gần sân bay Donetsk trong những ngày qua. (Ảnh: EPA)

Chính quyền Kiev vừa đưa ra tuyên bố áp dụng "chế độ ngừng bắn" tại vùng Donbass miền Đông Ukraine, bắt đầu từ tối qua (07/10).

Tuyên bố trên là một bằng chứng nữa cho thấy lệnh ngừng bắn đã thực sự không còn hiệu lực tại đây, trong khi các bên vẫn cố gắng duy trì thỏa thuận này.

Theo thông báo của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, chế độ ngừng bắn sẽ được áp dụng kể từ 6h chiều (giờ địa phương), tức 22h ngày 07/10 (giờ Việt Nam).

Tuyên bố mới về ngừng bắn của chính quyền Ukraine được đưa ra trong bối cảnh miền Đông Ukraine vẫn không ngớt tiếng súng và đạn pháo nổ. Chỉ trong 24 giờ qua, ít nhất 15 người, trong đó có 7 dân thường đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại thành phố Donetsk. Ngày 07/10 trở thành ngày gây thương vong nhiều nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại miền Đông Ukraine hôm 05/9.

Chính quyền Kiev và lực lượng nổi dậy ở Đông-Nam Ukraine vẫn cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, trong khi người dân địa phương liên tục phải hứng chịu đạn pháo.

Ông Eduard, người dân Donetsk cho biết: “Chúng tôi đang ngồi ở bàn, đạn pháo ầm ầm. Chúng tôi ngã hết xuống sàn, mọi thứ trong nhà đều bị trúng đạn”.

Trước tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine, phái đoàn giám sát thuộc Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền đã cáo buộc quân đội Ukraine vi phạm luật nhân đạo quốc tế trong các cuộc giao tranh vừa qua, với khoảng 1.000 người đã bị các đơn vị khác nhau của quân đội Ukraine bắt giữ và ngược đãi.

Hiện các nước liên quan trong cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn đang cố gắng cứu vãn lệnh ngừng bắn tại miền Đông nước này, với kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Paris vào tuần tới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước