Ukraine: Lực lượng nổi dậy đề xuất quy chế đặc biệt

Quốc Dũng-Thứ ba, ngày 02/09/2014 21:29 GMT+7

Tổng thống Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc gặp gỡ tại Minsk, ngày 26 tháng 8.

Cuộc họp của nhóm tiếp xúc về Ukraine vừa diễn ra ngày 01/9 tại Minsk, Belarus đã đạt được một số kết quả nhất định.

Cuộc họp có sự tham gia của đại diện từ Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine là hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Tại hội nghị, đại diện của hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk tuyên bố sẵn sàng đảm bảo sự thống nhất về chính trị, kinh tế và văn hóa của Ukraine, nhưng đổi lại họ phải được công nhận quy chế đặc biệt là thành phần của Nước cộng hòa liên bang.

Bên cạnh đó, chính quyền Kiev phải tiến hành bầu cử tự do, đảm bảo quy chế đặc biệt cho tiếng Nga tại khu vực miền Đông và một điều kiện then chốt là quân đội Ukraine phải chấm dứt chiến dịch quân sự.

Ông Andrei Purgin, Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk cho biết: “Chúng tôi mang đến một lời đề nghị ban đầu để các bên cùng bắt đầu thảo luận và tham vấn. Vì vậy, tại thời điểm hiện tại, chúng tôi và phía chính phủ Ukraine mới chỉ bắt đầu trao đổi quan điểm, và xem xét liệu các bên có thể tìm thấy mục tiêu chung”.

Cuộc gặp tại Minsk mặc dù chưa đạt được các thỏa thuận mong muốn, nhưng đã có những điểm kết nối được quan điểm của các bên với nhau, như sự tham gia tích cực hơn của OSCE và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế để ngăn chặn thương vong của dân thường.

Trong khi đó, chiến sự vẫn tiếp diễn ác liệt tại miền Đông Ukraine. Theo người phát ngôn quân đội Ukraine, hôm 01/9 Bộ Quốc phòng nước này đã ra lệnh cho lực lượng Ukraine rút khỏi sân bay Lugansk và một ngôi làng ở miền Đông. Điều này cho thấy một sự giằng co chưa có lối thoát sau những ngày quân đội Ukraine giành thế chủ động trên chiến trường.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước