Ukraine tiến hành đối thoại thành lập Chính phủ liên minh

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 14:42 GMT+7

Nhân viên ủy ban bầu cử địa phương kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Kiev ngày 26/10. (Ảnh: AFP)

Các Đảng phái hiện đang dẫn đầu cuộc bầu cử ở Ukraine đã bắt đầu tiến hành các bước đi hướng tới việc thành lập một Chính phủ liên minh.

Mặc dù kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội tại Ukraine vẫn chưa được công bố, song ngay từ hôm 27/10, các Đảng phái hiện đang dẫn đầu cuộc bầu cử ở nước này đã bắt đầu tiến hành các bước đi hướng tới việc thành lập một Chính phủ liên minh.

Với một nửa số phiếu đã được kiểm, đảng Mặt trận Nhân dân của đương kim Thủ tướng Yatsenyuk đang dẫn đầu với 21,6% số phiếu ủng hộ. Trong khi Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko đứng thứ 2, thua 0,1% tỷ lệ ủng hộ. Trong khi Đảng Tự lực hiện xếp thứ 3 với 11% tỷ lệ ủng hộ. Với kết quả này, nhiều khả năng sẽ không có Đảng riêng rẽ nào chiếm đủ đa số để thành lập Chính phủ.

Ngay từ 27/10, Khối Poroshenko đã lên tiếng kêu gọi sự tham gia của các đảng phái khác trong việc thành lập Chính phủ liên minh mới tại Ukraine, một liên minh với sự tham gia rộng rãi của các đảng thân phương Tây.

Ông Yuriy Lutsenko, Thành viên Khối Poroshenko cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng, tất cả các đảng phái từng tham gia phong trào xuống đường biểu tình tại Maidan nên tham gia vào việc thành lập Chính phủ liên minh, cụ thể là Đảng Tự do, Đảng Tự lực, Đảng Tổ quốc. Tất cả đều có thể tham gia các cuộc tham vấn về việc thành lập Chính phủ liên minh”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatseniuk đã hội đàm về việc thành lập một Chính phủ liên minh mới, theo đó các cuộc đàm phán sẽ kéo dài trong 10 ngày và Đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatseniuk sẽ đóng vai trò chủ chốt trong liên minh Chính phủ mới.

Mặc dù cuộc bầu cử Quốc hội lần này chủ yếu gồm các Đảng phái thân phương Tây, tuy nhiên dự kiến, Khối đối lập, gồm các lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Yanukovych bị lật đổ cũng có thể chiếm 10% số phiếu bầu.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước