Ukraine tính phân cấp chính quyền tại một số khu miền Đông

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 11/09/2014 06:00 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AP)

Ukraine đang xem xét kế hoạch phân cấp chính quyền cho một số khu vực của hai tỉnh miền Đông là Donetsk và Lugansk.

Đây là thông báo của Tổng thống Ukraine Poroshenko tại cuộc họp nội các ngày 10/9.

Tại cuộc họp nội các, ông Poroshenko cho biết, một số khu vực ở Donetsk và Lugansk sẽ được hưởng quy chế đặc biệt, nhưng sẽ nằm trong thành phần Ukraine.

“Dự luật của Ukraine về cơ chế tự trị tạm thời tại một số khu vực ở Donetsk và Lugansk sẽ quy định rõ ràng về việc quy chế của Donetsk và Lugansk là thuộc về Ukraine. Dự luật sẽ đảm bảo đưa các khu vực này trở lại thuộc chủ quyền Ukraine một cách hòa bình”, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói.

Dự kiến, dự luật về phân cấp chính quyền cho một số khu vực đang đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào tuần tới. Tuy nhiên, dự luật sẽ không đề cập gì về hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng ở hai tỉnh này, cũng như về khả năng liên bang hóa đất nước.

Phản ứng về kế hoạch này, chính quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng không loại trừ khả năng tiến hành đối thoại với Kiev về chính sách kinh tế và xã hội. Lực lượng này tuyên bố cuộc đối thoại có thể diễn ra sau khi nghiên cứu dự luật của Ukraine về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Chính quyền Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng cũng cho biết, Lugansk sẽ tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng dự thảo luật của Ukraine về quy chế đặc biệt cho khu vực này.

Theo biên bản được Nhóm Tiếp xúc về Ukraine thông qua vào tuần trước, chính quyền Kiev phải tiến hành phân cấp quyền lực, đặc biệt là việc thông qua đạo luật của Ukraine về các thủ tục xây dựng chính quyền tự quản địa phương tại những khu vực nhất định ở vùng Donetsk và Lugansk. Tương ứng với quy định trong đạo luật này về quy chế đặc biệt, Kiev có nghĩa vụ đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tại những khu vực này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước