Ukraine xem xét hủy bỏ quy chế đặc biệt cho miền Đông

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 14:40 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AP)

Tổng thống Ukraine Poroshenko cảnh báo có thể sẽ hủy bỏ đạo luật "Về quy chế đặc biệt tự quản cho một số khu vực hai tỉnh Lugansk và Donesk”.

Luật quy chế đặc biệt cho phép một số khu vực tại Donetsk và Lugansk được tự điều hành công việc của địa phương, đồng thời miễn truy tố đối với các cá nhân bị Kiev liệt vào nhóm phần tử nổi dậy. Tổng thống Ukraine Poroshenko cảnh báo có thể sẽ phải hủy bỏ luật quy chế đặc biệt này. Bởi, với việc tự ý tổ chức cuộc bầu cử hôm 2/11 vừa qua, phe đòi ly khai tại miền Đông đã vi phạm thỏa thuận Minsk, trong đó quy định rõ việc bầu cử tại địa phương phải tuân theo luật pháp Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko nói: “Tôi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng về những diễn biến mới. Sau đó, tôi sẽ triệu tập cuộc họp với Hội đồng an ninh và phòng thủ Ukraine, nhằm đánh giá một cách toàn diện tình hình hiện nay, từ đó tiến hành những sửa đổi cần thiết trong kịch bản hành động của mình”.

Theo Tổng thống Poroshenko, ông sẽ kiên trì theo đuổi những thỏa thuận mà các bên đã đạt được tại Thủ đô Minsk của Belarus, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại miền Đông. Tuy nhiên, Kiev sẽ tăng cường thêm quân tới miền Đông trong bối cảnh thỏa thuận hòa bình liên tiếp bị vi phạm.

“Giải pháp ngoại giao vẫn là ưu tiên số 1 đối với chính quyền Ukraine. Nhưng cùng lúc chúng tôi sẽ tăng thêm sức mạnh phòng thủ tại miền Đông, trong trường hợp tình hình vượt ra ngoài tính toán”, Tổng thống Poroshenko cho biết.

Hiện, Kiev và phương Tây đang chờ đợi xem phản ứng chính thức của Tổng thống Nga Putin có công nhận kết quả cuộc bầu. Ngày 3/11, Tổng thư ký LHQ cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Ukraine và kêu gọi tất cả các bên khẩn cấp thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đạt được tại Minsk. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, các cuộc bầu cử hôm 2/11 tại miền Đông Ukraine diễn ra đúng theo tinh thần thỏa thuận Minsk.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước