Ứng cử viên D. Trump khẳng định lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư

Tuấn Trung (Thường trú THVN tại Washington D.C)-Thứ năm, ngày 01/09/2016 16:48 GMT+7

VTV.vn - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump cam kết, nếu đắc cử sẽ trục xuất bất kỳ người nào cư trú tại Mỹ bất hợp pháp.

Sáng 1/9 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng tại bang Arizona về chính sách nhập cư, chủ đề được đánh giá là đã giúp ông giành được thắng lợi trong vòng bầu cử sơ bộ trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Bài phát biểu được thực hiện chỉ vài giờ sau khi tỷ phú Trump bất ngờ tới thăm Mexico và thảo luận với tổng thống nước này về vấn đề người nhập cư từ Mexico vào Mỹ.

Sẽ không có chuyện ân xá nhập tịch cho những người đã vào Mỹ một cách trái phép. Đó là câu trả lời của ông Trump cho những ai đang mơ hồ về khả năng tỷ phú này sẽ điều chỉnh hay ít nhất là dịu giọng trong chính sách đối với người di cư.

Ông Trump cũng cam kết sẽ xây dựng một lực lượng đặc biệt chuyên xử lý và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Những cam kết cứng rắn từ vòng bầu cử sơ bộ được nhắc lại.

Thông điệp xuyên suốt của ông Trump trong bài phát biểu là đặt nước Mỹ, quyền lợi của nước Mỹ và người Mỹ lên trên hết. Tỷ phú này cũng cho rằng, ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp chính là một cách giữ việc làm cho những người Mỹ yếu thế, chủ yếu là người Mỹ gốc Phi và gốc Latin. Đây được coi là cách ông Trump vớt vát thêm lá phiếu từ khối cử tri này trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Dư luận cho rằng, bài phát biểu của ông Trump có thể được chấm tới điểm 10 đối với khối cử tri truyền thống vẫn kiên trì ủng hộ ông suốt từ vòng sơ bộ đến giờ. Nhưng với thông điệp hôm nay, sẽ rất khó để ông mở rộng thu hút khối cử tri da màu và sắc tộc thiểu số, nhất là cộng đồng người Mỹ Latin, khối cử tri đang là thế mạnh của bà Hillary Clinton.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước