Uruguay - Quốc gia tự do nhất Mỹ Latin

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 14:32 GMT+7

VTV.vn - Trồng, buôn bán cần sa, kết hôn đồng tính và phá thai trong điều kiện nhất định là những gì người dân Uruguay được pháp luật cho phép thực hiện.

Mujica từng là thành viên của một nhóm du kích, nổi tiếng trong những năm 1970 về các vụ cướp nhà băng chia cho người nghèo. Do đó, Jose Mujica đã phải ngồi tù 14 năm dưới chế độ độc tài của Uruguay. Sau này, với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình cho đất nước, ông được nhân dân Uruguay tin tưởng bầu làm Tổng thống năm 2010.

Suốt 5 năm đương nhiệm ông đã có những chính sách có phần khác biệt nhưng thiết thực cho người dân khiến Uruguay được coi là quốc gia có xã hội tự do nhất hành tinh.


Từ năm 2013, cần sa là mặt hàng được phép buôn bán tại Uryguay.

Từ năm 2013, cần sa là mặt hàng được phép buôn bán tại Uryguay.

Năm 2013, Uruguay trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trồng trọt và buôn bán cần sa ở mức giới hạn. Chính sách này giúp Uruguay giám sát việc sản xuất chất gây nghiện.

Cựu Tổng thống Mujica cũng cho phép hôn nhân đồng tính và phá thai trong điều kiện nhất định. Theo ông, cuộc sống của nhiều người sẽ an toàn hơn nếu họ không phải phá thai hay kết hôn một cách giấu giếm.

Và có lẽ, cũng hiếm có một quốc gia nào mà Tổng thống lại cho người lạ đi nhờ xe như ở Uruguay. Năm ngoái, một thanh niên Uruguay đã hào hứng khoe lên mạng xã hội về việc anh được ông Mujica cho đi nhờ giữa đường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước