Vaccine COVID-19 được kỳ vọng là "viên đạn bạc" ngăn chặn dịch bệnh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/11/2020 17:35 GMT+7

Vaccine phòng COVID-19 có tên Sputnik V đang được một nhân viên y tế tiêm cho một tình nguyện viên trong quá trình thử nghiệm - Ảnh: Bloomberg.

VTV.vn - Trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, vaccine vẫn được kỳ vọng là "viên đạn bạc" ngăn chặn dịch bệnh.

Những ngày qua, các hãng dược phẩm liên tiếp công bố các kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine với hiệu quả ban đầu được đánh giá vô cùng khả quan. Nhiều nước đã chuẩn bị các kế hoạch cho việc tiêm chủng vaccine trong thời gian tới.

Hôm qua, giới chức Mỹ cho biết, có kế hoạch phân phối khoảng 40 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ cuối tháng 12 tới. Chính quyền liên bang sẽ đưa ra khuyến nghị về các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine như người cao tuổi, nhân viên y tế tuyến đầu, song chính quyền địa phương sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Dự kiến, trong khoảng 40 triệu liều vaccine, có 6,4 triệu liều vaccine do hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất sẽ được phân phối ngay trong tuần đầu tiên sau khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Trong khi đó, Nga cũng dự kiến triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đại trà vào năm sau. Theo đó, các nhân viên y tế, giáo viên và những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh cao sẽ được ưu tiên tiếp cận với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Kể từ khi đăng ký, hơn 117 nghìn liều vaccine Sputnik V đã sẵn sàng phục vụ người dân Nga. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng lên kế hoạch điều chế hơn 2 triệu liều vaccine Sputnik V cho đến cuối năm nay.

Còn tại châu Âu, hôm qua, Ủy ban châu Âu cho biết đã đạt thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của công ty này.

Trước đó, hồi tháng 8, Ủy ban châu Âu đã có các cuộc đàm phán sơ bộ với Moderna và đã đi đến kết thúc với mục đích ký hợp đồng cung cấp 80 triệu liều vaccine của công ty này và lựa chọn mua tiếp 80 triệu liều khác. Với thỏa thuận này, tổng nguồn vaccine dự kiến của Liên minh châu Âu đang ở mức khoảng 2 tỷ liều.

Mỹ, Đức có thể tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 12 Mỹ, Đức có thể tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 12

VTV.vn - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến nghiêm trọng, Mỹ và Đức dự kiến sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 12 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước