Vấn đề Biển Đông tiếp tục được thảo luận tại Shangri-la

Lê Dũng, Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại Singapore)-Chủ nhật, ngày 05/06/2016 13:51 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên thảo luận Shangri-la thứ tư, vấn đề biển Đông tiếp tục là chủ đề trung tâm của các thảo luận.

Phiên thảo luận Shangri-la thứ tư có chủ đề "Thách thức trong giải quyết xung đột" vừa diễn ra sáng 5/6 với sự tham gia của đại diện Bộ Quốc phòng 3 nước Pháp, Việt Nam và Trung Quốc. Tại phiên thảo luận này, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã khẳng định quan điểm của Việt Nam trong giải quyết vấn đề Biển Đông hiện nay là giải quyết hòa bình các bất đồng trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp đặc biệt về "Kiểm soát căng thẳng trên Biển Đông", Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam khẳng định, Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và lịch sử, có sự đồng thuận của các nước về những về những vấn đề liên quan đến biển và lãnh thổ. Các hành động đơn phương đang làm thay đổi nguyên trạng tình hình ở Biển Đông, trái với DOC cũng như luật pháp quốc tế làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Những thảo luận xung quanh vấn đề Biển Đông tiếp tục cho thấy sự cần thiết phải duy trì tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông cũng như tuân theo DOC, nhanh chóng thúc đẩy hiện thực hóa COC trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước