Vấn đề về sức khỏe tâm thần - đại dịch tiếp theo sau khủng hoảng COVID-19

Quỳnh Chi (Theo Business Insider)-Thứ tư, ngày 07/04/2021 06:09 GMT+7

Sức khỏe tâm thần của người dân đã bị tấn công đồng thời bởi nhiều yếu tố trong dịch COVID-19. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Đây là kết quả của một nghiên cứu do Viện Y tế Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) đưa ra.

Tân Hoa Xã dẫn lời các tác giả của nghiên cứu cho biết, sức khỏe tâm thần của người dân đã bị tấn công đồng thời bởi nhiều yếu tố và cần phải hành động khẩn cấp để giải quyết vấn đề này.

Chi phí kinh tế toàn cầu liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần đã lên đến 1.000 tỷ USD mỗi năm và 85% số người bị rối loạn tâm thần không thể được điều trị ở các nước nghèo và thu nhập trung bình, gây ra một "cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có", báo cáo cho biết: "Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe của từng người, đồng thời cũng ảnh hưởng đến mục tiêu cá nhân, động lực trong mỗi gia đình, vai trò của họ trong công việc và sự ổn định kinh tế của người dân".

Các yếu tố khác làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng này bao gồm việc thay đổi vai trò trong gia đình, bạo lực gia đình, tình trạng cách ly, sự cô đơn, nỗi đau vì mất người thân hoặc bạn bè, lo lắng, kiệt sức trong lúc làm việc và căng thẳng sau chấn thương.

Vấn đề về sức khỏe tâm thần - đại dịch tiếp theo sau khủng hoảng COVID-19 - Ảnh 1.

30 - 60% bệnh nhân mắc COVID -19 bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. (Ảnh: Business Insider)

Nghiên cứu cũng báo cáo rằng, từ 30 đến 60% bệnh nhân mắc COVID -19 bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau.

Mê sảng là hội chứng thần kinh cấp tính và thường gặp nhất mà bệnh nhân COVID-19 mắc phải, sau đó là trạng thái trầm cảm và lo lắng, trong khi trầm cảm và mệt mỏi là tình trạng diễn ra trong thời gian lâu dài hơn.

ISGlobal kêu gọi các chiến lược bảo trợ xã hội để chống lại những vấn đề nảy sinh từ tình trạng thất nghiệp, mất mát người thân, bạn bè một cách bất ngờ, sự cô đơn và phải cách ly bằng cách đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản và tài trợ cho các dịch vụ xã hội để giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn.

Dịch COVID-19 làm gia tăng bất bình đẳng giới về tiền lương tại Mỹ Dịch COVID-19 làm gia tăng bất bình đẳng giới về tiền lương tại Mỹ

VTV.vn - Bất chấp sự hiện diện đáng kể của phụ nữ trong các ngành nghề, chênh lệch về thu nhập trung bình giữa phụ nữ và nam giới vẫn tồn tại trong các ngành nghề thiết yếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước